Huế

Hoa không đơm nụ

Nhà vườn trồng hoa phục vụ Tết ở Huế nằm rải rác tại các vùng ven thành phố như làng Lại Thế (huyện Phú Vang), phường Vỹ Dạ, xã Thủy Biều, xã Hương Long (thành phố Huế), xã Hương Hồ (huyện Hương Trà)… Năm nay, do mưa rét kéo dài nên nông dân trồng hoa ở Huế rất lo lắng vì hoa mất mùa.

  • Bó tay
Ông Nguyễn Minh Diệu, làng Vỹ Dạ, TP Huế đang chăm sóc những chậu hoa thược dược.

Dạo một vòng qua các nhà vườn, đâu đâu cũng thấy cảnh hàng ngàn chậu cúc, thược dược xanh rì lá, trong khi chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến Tết.

Ông Nguyễn Minh Diệu, ở tại 176/46 đường Thuận An (cũ) (phường Vỹ Dạ, thành phố Huế), người có thâm niên 20 năm trong nghề trồng hoa than thở: “Hai mươi năm trồng hoa, năm nay là năm thiệt hại nặng nề nhất. 2.000 chậu cúc, 2.000 chậu thược dược của tôi không thể ra nụ vì năm nay mưa nhiều, lại rét đậm rét hại kéo dài hơn hai tháng liền. Vẫn có thuốc thúc hoa đơm nụ và nở nhưng bơm xong, mưa lại trôi hết. Đúng là đành… bó tay”.

Hàng trăm hộ nông dân khác trồng hoa Tết ở Huế cũng cùng chung cảnh ngộ với ông Diệu. Bà Lê Thị Kim Đính, trú tại 24 Tùng Thiện Vương (phường Vỹ Dạ, thành phố Huế) cho biết: “Nhà tôi 3 đời làm nghề trồng hoa. Đến đời tôi, cả 5 anh chị em trong nhà đều theo nghề ông bà. 5 cái vườn liền nhau, mấy chục ngàn chậu cúc, thược dược không đơm nổi cái nụ nào.

Không biết năm nay ăn Tết thế nào với… chúng”. Rời Vỹ Dạ, chúng tôi tìm đến làng hoa Lựu Bảo, thuộc xã Hương Long (thành phố Huế). Đây là vùng chuyên canh các loại hoa cúc và layơn. Chị Lê Thị Cúc, một hộ tham gia chuyên canh hoa của xã than thở: “1ha hoa nhà tôi bây giờ vẫn lè tè sát đất. Lo quá!”.

  • Ra giêng bán... cúng rằm

Tết, người dân Huế chủ yếu chưng hoa cúc, thược dược. Ngoài hai loại hoa chủ yếu trên, các nhà vườn trồng thêm hoa nho, violet, cẩm nhung, hướng dương, thạch thảo, hồng tỷ muội. Các loại hoa này chịu được giá rét nên không bị thiệt hại nhiều.

Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ ít nên các nhà vườn trồng với số lượng không đáng kể. Các chủ vườn trồng mai Huế cho biết, năm nay, mai cũng không nhiều nụ vì thời tiết. Nhìn chung, quang cảnh các nhà vườn khá ảm đạm. Ông Nguyễn Minh Diệu cho biết thêm: “Hoa không được mùa, nhà tôi lỗ gần 20 triệu đồng. Chỉ còn nước chịu khó chăm sóc mấy ngàn chậu cúc, thược dược này đợi ra giêng bán vớt vát chút đỉnh”.

CẦM VŨ

Các tin, bài viết khác