Phiên tòa xét xử ông Saddam Hussein

Hoãn đến cuối tháng 11

Cựu TT Iraq S.Hussein tại phiên tòa ngày 19-10.

Phiên tòa đầu tiên xét xử cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein và 7 cựu quan chức cấp cao dưới thời ông tại thủ đô Baghdad đã dừng lại do Chánh án Rizgar Mohammed Amin quyết định hoãn tiến trình xét xử đến ngày 28-11, sau khi ông Al Dulaimi, luật sư của ông Hussein, yêu cầu hoãn lại phiên tòa ba tháng.

Tại phiên tòa, ông Hussein và 7 cộng sự, trong đó có cựu Phó Tổng thống Iraq Taha Yassin Ramadan và em trai cùng cha khác mẹ của ông Xát-đam Hút-xen - cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Iraq Barzan Ibrahim al-Hassan- đều khẳng định họ vô tội và bị xét xử bất hợp pháp.

Ông Hussein tuyên bố phiên tòa này là trái Hiến pháp Iraq và vạch rõ sự chiếm đóng của Mỹ và liên quân ở Iraq là bất hợp pháp, đồng thời khẳng định ông vẫn là Tổng thống hợp Hiến của Iraq.

Ông Hussein cùng các cộng sự bị buộc tội là "tội phạm chiến tranh và gây tội ác chống loài người" và họ có thể sẽ bị kết án tử hình Mỹ và Chính phủ Iraq cũng lo ngại việc xét xử ông Xát-đam Hussein sẽ làm gia tăng bạo lực và mối bất hòa giữa các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc ở Iraq.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.