Tiếp sức mùa thi 2009

Hoàng “cùi bắp” và tấm bản đồ “tiếp sức”

(SGGP-12G).- Đến hẹn lại lên, cứ trước mỗi mùa tuyển sinh, khi địa điểm đặt hội đồng thi tại khu vực quận Thủ Đức, quận 9 được công bố cũng là lúc, Hoàng cùng các bạn trong đội tiếp sức mùa thi (TSMT) tại điểm Trường ĐH SPKT TPHCM lại lên đường đi đến từng ngõ hẻm của khu vực để hoàn thành một bản đồ chi tiết giúp phụ huynh và thí sinh dễ dàng tìm được hội đồng thi một cách nhanh chóng.

Bản đồ “tiếp sức”

Hoàng và tấm bản đồ “tiếp sức”

Bốn năm đồng hành cùng chương trình TSMT cũng là khoảng thời gian mà rất nhiều phụ huynh, thí sinh dự thi tại khu vực Thủ Đức và quận 9 đều biết đến tấm bản đồ TSMT do chàng sinh viên (SV) Võ Quang Thanh Hoàng - còn được bạn bè gọi là Hoàng “cùi bắp” (SV năm 4, Khoa Hóa, Trường ĐH KHTN TPHCM) cặm cụi vẽ để giúp thí sinh dễ dàng tìm được hội đồng thi.

Khi cầm tấm bản đồ TPHCM, Hoàng thấy trên tấm bản đồ đó khu vực Thủ Đức và quận 9 chỉ có vài trục đường chính nên các thí sinh sẽ rất khó tìm được hội đồng thi, dù đã được các SV tình nguyện hướng dẫn cặn kẽ. Chính vì vậy, Hoàng đã nảy sinh một ý tưởng: Tại sao chúng ta không tự đi khảo sát và vẽ một bản đồ chỉ dẫn các địa điểm đặt hội đồng thi giúp thí sinh tại khu vực Thủ Đức và quận 9.

Thế là Hoàng đã cùng với với 20 bạn tình nguyện rong ruổi gần một tháng trời để vẽ đường, đánh dấu các cột mốc như nhà thờ, trường học, công viên, thậm chí là từng cây cột điện để vẽ thành một tấm bản đồ chi tiết giúp các thí sinh có thể đến được điểm thi một cách dễ dàng. Hoàng nói: “Những địa điểm như chùa, chợ, cây xăng, nhà thờ… luôn là những “dấu cơ bản”, địa điểm dễ nhận biết trong bản đồ “tiếp sức”. Chính vì vậy, tôi luôn dặn anh em cộng tác cần lưu ý”.

Ngoài ra, Hoàng còn chia các thành viên thành hai nhóm; một nhóm “Tìm đường”, nhóm còn lại thì “Khảo sát nhà trọ” để phác họa những khu phố, tuyến đường, nhà trọ… quanh các địa điểm thi. Cứ thế, hai sinh viên phụ trách một khu vực, bất chấp nắng mưa để gấp rút hoàn thành tấm bản đồ kịp phục vụ cho các thí sinh dự thi.

Sau đó Hoàng tập hợp lại và phác họa bằng tay từng tuyến đường, địa điểm thi và nhà trọ ở Làng Đại học Thủ Đức và Q.9 (TPHCM) thành một bản đồ chi tiết. “Không có địa điểm nào giống địa điểm nào. Chính vì vậy, muốn chỉ dẫn cho phụ huynh và thí sinh đến được hội đồng thi thì mình phải vẽ từng bức cho các thí sinh đó”, Hoàng cho biết.

Đơn sơ nhưng hiệu quả, thiết thực

Do lượng thí sinh tham gia thi đại học mỗi năm mỗi tăng lên, các hội đồng thi cũng thay đổi so với năm trước nên các dấu hiệu nhận biết cũng khác đi. Do vậy, cứ vào đầu mùa tuyển sinh là nhóm của Hoàng đều phải khảo sát và vẽ lại một tấm bản đồ mới trong đó đã bổ sung các điểm thi mới cho các thí sinh thuận tiện trong việc tìm đến hội đồng thi của mình. Mỗi bản đồ đều được chú thích rất rõ từng tuyến xe buýt, hướng dẫn đường đi đến các điểm thi và được mô tả rất chi tiết...

Hoàng đang hướng dẫn đường đến Hội Đồng thi cho thí sinh Ngô Phước Tuấn

Cho đến nay, ở ba khu vực KTX ĐHQG, ngã ba Đại Cương và ĐH SPKT TPHCM đều có bản đồ chi tiết, một bên là bản đồ cơ bản được vẽ lại bằng máy tính trên cơ sở tấm bản đồ của Hoàng, một bên có bản đồ chi tiết vẽ tay để phụ huynh và thí sinh dễ dàng đối chiếu, tìm kiếm. Cho đến nay, nhóm của Hoàng đã phát gần 2.000 bản đồ “tiếp sức” cho các thí sinh dự thi trong đợt 1. Trung bình mỗi đợt tuyển sinh Hoàng và nhóm phát hơn 10.000 tấm bản đồ thu nhỏ này. “Được biết, tất cả các chi phi in ấn, photo… đều do nhóm tình nguyện đóng góp”.

Ông Nguyễn Hữu Lộc (quê ở Đắc Lắc) dẫn con đi thi khối A, Trường ĐH SPKT TPHCM cho biết: “Lần đầu tiên tôi dẫn con xuống thành phố đi thi nên rất bỡ ngỡ. Khi nhìn vào tấm bản đồ thành phố tôi không tài nào xác định được hội đồng thi của cháu. Đến khi, 2 anh SV tình nguyện hướng dẫn và đưa cho tấm bản đồ “tiếp sức”, rồi đánh dấu ngay hội đồng thi cần đến, tôi dễ dàng tìm được hội đồng thi và thuê nhà trọ gần đó để cháu yên tâm ôn bài lại trước khi bước vào phòng thi”.

“Sau 4 năm cho ra đời bản đồ “tiếp sức”, mình cũng có dịp gặp lại các thí sinh dự thi năm trước, họ nói bản đồ “tiếp sức” đã giúp ích cho họ rất nhiều. Thậm chí có bạn còn xin một hai bản để dành làm kỷ niệm”, anh Đỗ Vũ Đình Nam - Đội trưởng trạm TSMT trạm ĐH SPKT cho biết.

Những tấm bản đồ tuy sơ sài, rất giản dị nhưng đã đáp ứng được nhu cầu thực tế, có hiệu quả và giúp giảm bớt thời gian vất vả tìm kiếm nhà trọ, đường đi cho các phụ huynh và thí sinh dự thi.

Võ Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: