Học sinh ở tỉnh, thành phố muốn thi vào các trường chuyên TPHCM?

Thời gian gần đây nhiều học sinh ở các tỉnh, thành phố khác có nguyện vọng thi vào các trường THPT chuyên tại TPHCM nhưng không rõ điều kiện và thủ tục thế nào? Xung quanh vấn đề này Báo SGGP 12 Giờ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Ngai, phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.

ª Thưa ông, năm nay các trường chuyên THPT nào của TPHCM có tuyển học sinh ở các tỉnh, thành phố khác. Và chỉ tiêu tuyển bao nhiêu?

° Các trường thuộc Sở GD-ĐT quản lý năm nay sẽ tuyển học sinh ở các tỉnh, thành phố khác là THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q.5), THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1). Ngoài ra, 2 trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình) và THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh) cũng mở một số lớp chuyên và nhận học sinh ở các tỉnh, thành phố khác. Các trường này sẽ mở 33 lớp chuyên với chỉ tiêu tuyển khoảng 655 học sinh.
ª Xin ông cho biết điều kiện dự tuyển vào trường chuyên, lớp chuyên?

° Trước hết là học sinh đó phải tốt nghiệp THCS loại giỏi và trong độ tuổi từ 15-19 (sinh năm 1988-1992). Học sinh ở tỉnh, thành phố đăng ký vào trường chuyên, lớp chuyên phải có điểm trung bình cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên đối với các môn toán, lý, hóa, sinh, tin học (lấy môn toán để thay thế) và đạt từ 7,0 trở lên với các văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga.

ª Khi nào các trường chuyên, lớp chuyên nhận hồ sơ và thí sinh phải thi những môn nào?

° Hồ sơ bao gồm: đơn xin dự tuyển, bản sao trang học bạ lớp 9, bản sao giấy khai sinh và bản sao giấy chứng nhận đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố (nếu có sẽ được cộng điểm). Thời gian nhận hồ sơ tại tất cả nộp tại Trường PTTH Lê Hồng Phong từ ngày 21-5 đến 26-5, ngày 5-6 thì nhận phiếu báo danh. Các thí sinh sẽ thi 4 môn, trong đó 3 môn là bắt buộc theo quy định của Bộ GD-ĐT là văn, toán, môn thứ 3 sẽ được công bố vào ngày 10-5 và môn thứ 4 là môn chuyên mà thí sinh đã chọn. Điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 môn bắt buộc cộng với điểm môn chuyên được nhân hệ số 2 và cộng với điểm ưu tiên học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố (nếu có).

Quang Đạt thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục