Hội An (Quảng Nam): Sập mái nhà cổ

(SGGPO).- Chiều 1-7, ông Nguyễn Chí Trung – GĐ Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An, cho biết: Sau cơn mưa dông chiều 29-6, căn nhà cổ số 72 Trần Phú, TP hội An bị sập một mảng mái ngói rộng hơn 20m². Đây là căn nhà cổ thuộc sở hữu tư nhân nằm trong khu phố cổ Hội An đã bị xuống cấp nhiều năm qua nhưng chưa được trùng tu.

Hiện nay phố cổ Hội An (Quảng Nam) còn rất nhiều nhà cổ xuống cấp cần được trùng tu gấp.

Sau khi sự cố xảy ra, Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An phối hợp với chủ nhà cũng như UBND phường Minh An (TP Hội An) tiến hành lập hồ sơ xử lý.

Ông Trung cho biết, hiện nay phố cổ Hội An còn có 25 căn nhà cổ bị xuống cấp nặng cần được trùng tu gấp nhưng vẫn chưa thể thực hiện được vì còn vướng nhiều vấn đề như: nhà họ tộc, sở hữu chung, nhà nghèo và cả những trường hợp “tận dụng” để kinh doanh.

Trao đổi với PV SGGP, ông Lê Văn Giảng – Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết: Hiện nay có rất nhiều nhà cổ trong khu phố cổ Hội An bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều năm qua, chính quyền Hội An đã tiến hành trùng tu toàn bộ những di tích thuộc sở hữu Nhà nước. Nhưng công tác trùng tu ở khu vực nhà di tích thuộc sở hữu tư nhân thì thường gặp phải khó khăn như: thuộc sở hữu chung, là nhà từ đường gia tộc, gia đình quá nghèo…nên chưa thể thực hiện được. Mặc dù UBND TP Hội An đã hỗ trợ đến 75% kinh phí trùng tu đối với nhà sở hữu tư nhân nhưng nhiều hộ vẫn không chịu trùng tu khiến công tác trùng tu gặp khó khăn.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác