Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu về tư cách thành viên của Palestine

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) dự kiến bỏ phiếu vào chiều 19-4 (giờ New York) về yêu cầu của Palestine được trở thành thành viên đầy đủ của LHQ.

Theo Reuters, dự thảo nghị quyết do Algeria đưa ra khuyến nghị với Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên rằng Nhà nước Palestine được thừa nhận là thành viên của LHQ. Một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có sự phủ quyết nào của Mỹ, Anh, Pháp, Nga hoặc Trung Quốc để thông qua.

Các nhà ngoại giao cho biết biện pháp này có thể nhận được sự ủng hộ của tối đa 13/15 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ - điều sẽ buộc Mỹ phải sử dụng quyền phủ quyết của mình. Đến nay, Mỹ vẫn yêu cầu việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập nên diễn ra thông qua đàm phán trực tiếp giữa các bên chứ không phải tại LHQ.

Palestine hiện là quốc gia quan sát viên được Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên thông qua vào năm 2012. Đơn đăng ký trở thành thành viên chính thức của LHQ cần phải được Hội đồng Bảo an LHQ chấp thuận, sau đó ít nhất 2/3 số thành viên đại hội đồng ủng hộ.

Tin cùng chuyên mục