Hội nghị Bali lập Nhóm điều phối chống biến đổi khí hậu toàn cầu

Người Bangladesh nhận hàng cứu trợ sau trận bão lớn làm hàng ngàn người chết hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu đang diễn ra ở Bali, Indonesia, đã quyết định thành lập Nhóm điều phối có trách nhiệm quyết định những nội dung chủ chốt của kế hoạch hành động dài hạn nhằm đối phó với sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nhóm điều phối này sẽ quyết định các vấn đề liên quan tới cuộc thương lượng về cơ chế đối phó với hiện tượng khí hậu Trái đất nóng lên từ sau năm 2012. Hội nghị Bali cũng nhất trí về cơ chế chuyển giao nhanh các loại kỹ thuật và công nghệ mà các nước đang phát triển coi là quan trọng để đối phó với hiện tượng Trái đất nóng lên.

Trong báo cáo công bố nhân Hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu ở Bali, tổ chức viện trợ nhân đạo Oxfam (Anh) cho rằng hiện tượng Trái đất ấm lên, đang làm thay đổi nguồn cung cấp lương thực cho con người và có nguy cơ đẩy một số nước nghèo trên thế giới lâm vào nạn đói.

Oxfam kêu gọi Mỹ, EU, Nhật Bản, Canada và Australia trở thành những nhà tài trợ chính, giúp các nước đang phát triển giải quyết những vấn đề về biến đổi khí hậu. Cho đến nay, các nước giàu mới chỉ đóng góp 67 triệu USD cho quỹ giúp các nước đang phát triển chống sự ấm lên trên toàn cầu. Trong khi đó, để đối phó với tình trạng này, các nước đang phát triển có thể phải chi tới 103 triệu USD mỗi năm và khoản chi phí này sẽ còn cao hơn nữa nếu nỗ lực cắt giảm các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới không đạt kết quả.

V.A. (Theo Reuters, People)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.