Hội nghị cấp cao ACMECS 6: Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt

Ngày 23-6, Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong lần thứ 6 (ACMECS 6) đã diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, với sự tham dự của lãnh đạo Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Nâng sức cạnh tranh

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế của 5 nước đều đang khởi sắc, tăng trưởng tích cực và là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững ở khu vực Đông Nam Á.

Các nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng thân thiện giữa 5 quốc gia và thúc đẩy hợp tác ACMECS vì lợi ích của nhân dân 5 nước, vì hòa bình và thịnh vượng tại khu vực. Định hướng cho hợp tác thời gian tới, hội nghị đã thông qua Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2018 với mục tiêu: nâng cao sức cạnh tranh của các nền kinh tế; đưa ACMECS thành điểm đến hàng đầu về đầu tư và du lịch; hình thành cơ sở sản xuất thống nhất trong khu vực ACMECS, đặc biệt ở các khu vực biên giới, và tận dụng các cơ hội phát triển mới mà Cộng đồng kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AEC) và các hiệp định thương mại tự do đem lại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị cấp cao ACMECS 6.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, hơn 10 năm hợp tác, ACMECS đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của mỗi quốc gia; củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các nước thành viên; duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực. Những thành quả đạt được đã tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trong khuôn khổ ACMECS. Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện quyết liệt các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh gắn với các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng.

Về hợp tác trong giai đoạn tới, tái khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với hợp tác ACMECS, cũng như nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa các nước thành viên ACMECS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ACMECS đặt trọng tâm vào 3 nội dung lớn.

Thứ nhất là thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp, đây là lĩnh vực có tiềm năng và cũng là ngành sản xuất chiếm tỷ lệ lao động lớn nhất tại các nước ACMECS. Mục tiêu chính là: hỗ trợ các nước thành viên nâng cao năng suất lao động thông qua thu hút đầu tư, tạo quy mô kinh tế lớn hơn và áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại; phát triển ngành công nghiệp chế biến để tăng hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp; hình thành các chuỗi giá trị nông nghiệp tại tiểu vùng, từng bước hội nhập vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Thứ hai là tạo thuận lợi cho giao thông và thương mại biên giới, đặc biệt là dọc các tuyến hành lang kinh tế tiểu vùng; thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận song phương và đa phương đã ký kết; phối hợp xây dựng các chính sách mới thúc đẩy thương mại, đầu tư và hình thành các tuyến vận tải mới kết nối năm nước. Đề nghị các nước sớm triển khai mô hình kiểm tra một lần dừng tại các cặp cửa khẩu dọc tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây và hành lang kinh tế phía Nam.

Thứ ba là hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong, đặc biệt là trong quản lý và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu; phối hợp thực hiện đánh giá chung về tác động môi trường xuyên biên giới. Bên cạnh nguồn nội lực, các nước ACMECS cần phối hợp cùng vận động hỗ trợ từ các đối tác trong triển khai các dự án hợp tác.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung, Kế hoạch hành động ACMECS 2016-2018 và nhất trí tổ chức Hội nghị cấp cao ACMECS 7 tại Việt Nam cùng thời gian tổ chức Hội nghị cấp cao bốn nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị.

Mở rộng không gian phát triển

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo ACMECS với cộng đồng doanh nghiệp, trong khuôn khổ ACMECS 6.

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Với nguồn nhân lực dồi dào, quy mô thị trường 90 triệu dân, trong đó tầng lớp trung lưu có mức thu nhập khá ngày càng gia tăng, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực đổi mới, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế và hội nhập quốc tế toàn diện; triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đặt trọng tâm cho năm 2015 - 2016 là cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Với việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 và triển vọng hoàn tất 14 Hiệp định thương mại tự do trong giai đoạn 2015-2020, Việt Nam sẽ trở thành một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 55 đối tác, bao gồm tất cả các trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nga, Nhật Bản, Trung Quốc…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, hợp tác ACMECS không chỉ gắn kết tình hữu nghị, đoàn kết giữa các nước láng giềng mà còn mở ra không gian phát triển mới cho các doanh nghiệp trong và ngoài khu vực; Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho giao lưu thương mại và đầu tư, đưa ACMECS trở thành sự lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp khu vực và quốc tế.

VIỆT ANH (tổng hợp)

- Thông tin liên quan:

>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự hội nghị cấp cao ACMECS-6

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP