Hội nghị thượng đỉnh G20 - Khó thu hẹp bất đồng

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự

Ngày 26-6, Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nước phát triển và đang nổi (G20) đã khai mạc tại Toronto (Canada), với trọng tâm đặc biệt sẽ thảo luận vấn đề phục hồi không đều và mong manh của kinh tế thế giới.

Các nhà lãnh đạo bàn thảo chương trình kích thích tăng trưởng kinh tế, cắt giảm nợ công của chính phủ các nước, thảo luận và nhất trí về “một loạt những lựa chọn về chính sách” được chuẩn bị với sự giúp đỡ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức quốc tế khác.

Theo nguồn tin chính thức có liên quan tới hoạt động chuẩn bị hội nghị, các nhà lãnh đạo G20 sẽ không nhất trí bất kỳ biện pháp mới nào, chỉ nhất trí một danh sách cải cách kinh tế được các nước G20 theo đuổi.

Các nhà lãnh đạo G20 tham dự hội nghị.

Hội nghị thượng đỉnh này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và EU đang bất đồng về cách thức giải quyết khủng hoảng trong nước. Mỹ vẫn bảo vệ quan điểm, các nước EU nên duy trì phục hồi kinh tế, không nên cắt giảm chi tiêu quá mạnh và sớm rút các gói cứu trợ thì EU coi “thắt lưng buộc bụng” là biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn nợ công ngày càng lan rộng.

Trước thềm diễn ra hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cho rằng thế giới “không thể phụ thuộc vào kinh tế Mỹ” như trước đây và các nền kinh tế lớn khác phải tăng trưởng nhiều hơn để kinh tế toàn cầu được hưởng lợi. Ông cho rằng các nước G20 cần tập trung giải quyết thách thức của tăng trưởng, khôi phục lòng tin và Hội nghị Toronto sẽ tìm ra giải pháp.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định Mỹ và châu Âu “có nhiều điểm tương đồng hơn khác biệt”, song cho rằng châu Âu và Mỹ đang đi hai con đường khác nhau với vận tốc khác nhau để tới đích chung là thu hẹp thâm hụt ngân sách, giảm nợ công khổng lồ và phục hồi tăng trưởng kinh tế. Vì thế, theo ông Geithner, Mỹ không thể đưa ra giải pháp cho châu Âu. Ngoài ra, ông Geithner cũng cho biết Mỹ đã đề ra các “kế hoạch tham vọng” nhằm làm giảm thâm hụt ngân sách và Mỹ hiện có vị trí thuận lợi hơn một số nước để cắt giảm nợ công.

Trong hội nghị G20 lần này có sự tham gia của Việt Nam, với tư cách Chủ tịch đương nhiệm ASEAN. Theo TTXVN, tối 25-6 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn Việt Nam đã đến Toronto. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và đặc biệt là với cương vị Chủ tịch đương nhiệm ASEAN 2010.

Với tư cách đại diện của Việt Nam và ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham gia tất cả các phiên thảo luận tại hội nghị với lãnh đạo các nước G20 và khách mời, đồng thời tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số nước tham dự hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia một diễn đàn quốc tế lớn gồm những nền kinh tế mạnh nhất thế giới để bàn thảo các vấn đề kinh tế toàn cầu.

Việt Nam sẽ đại diện cho các nước ASEAN đóng góp vào bảo đảm quá trình phục hồi kinh tế bền vững và cân bằng, cải cách thể chế tài chính quốc tế, tăng cường giám sát mạng lưới vĩ mô và an toàn tài chính toàn cầu, chống chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, các vấn đề phát triển, tăng cường phối hợp và hợp tác quốc tế. Qua việc tham dự hội nghị sẽ khẳng định vai trò của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong cộng đồng quốc tế, đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước thành viên G20, đặc biệt là các nước đối tác ưu tiên của Việt Nam.

T.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.