Hơn 1.000 hồ sơ tại quận Tân Phú nợ đọng tiền sử dụng đất

SGGPO
Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại UBND quận Tân Phú. Thời kỳ thanh tra năm 2018, 2019.

Theo Thanh tra TP, năm 2018, 2019, UBND quận Tân Phú lập dự toán ngân sách năm chưa đảm bảo tỷ lệ tăng so với số ước thực hiện năm trước. Quận có thực hiện công khai dự toán tài chính, ngân sách năm nhưng các nội dung công khai chưa đầy đủ theo quy định.

Trong việc thu nợ tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước, theo Thanh tra TP, tại quận Tân Phú có 1.062 hồ sơ (của hộ gia đình, cá nhân) nợ tiền sử dụng đất từ năm 2006 đến hết năm 2019 với giá trị ghi nợ gần 374,5 tỷ đồng. Trong đó có 278 hồ sơ nợ từ 10-14 năm với số tiền hơn 51 tỷ đồng.

1 tổ chức (một công ty địa ốc) nợ tiền sử dụng đất tính đến hết năm 2019 là gần 175 tỷ đồng. Công ty này được UBND TP chấp thuận chuyển hình thức từ cho thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho chuyển mục đích sử dụng đất từ năm 2011, giao đất để thực hiện dự án từ năm 2012. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, công ty này vẫn chưa thực hiện hoàn tất việc nộp tiền sử dụng đất và cũng chưa triển khai thực hiện dự án.

Tính đến thời điểm thanh tra, còn 224 nhà, đất do quận đang quản lý chưa được sắp xếp, xử lý theo quy định. Việc quản lý, sử dụng, cho thuê nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước của Đội Quản lý nhà quận Tân Phú còn có nhiều hạn chế, thiếu sót.

Tính đến ngày 30-6-2020, số tiền cho thuê nhà ở, nhà xưởng chưa thu được để nộp ngân sách nhà nước là gần 2 tỷ đồng. Riêng tiền thuế đất chưa thu để nộp ngân sách ước tính đến giữa tháng 7-2020 là hơn 5,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND quận Tân Phú cũng chưa thực hiện công khai Đồ án quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và 3 Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được UBND TP phê duyệt tại trụ sở UBND quận.

Công tác xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn quận Tân Phú còn một số quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa thực hiện xong. Hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính còn một số thiếu sót về xác định thời gian được giải trình, chậm ban hành quyết định xử phạt, chậm ban hành thông báo về thực hiện cưỡng chế.

Riêng về công tác cán bộ, Thanh tra TP chỉ rõ trong năm 2018, 2019, UBND quận Tân Phú chỉ thực hiện tinh giản được 5 biên chế là chưa đảm bảo số lượng so với lộ trình cần thực hiện trong 2 năm được UBND TP phê duyệt. Trong khi đó, có 8 trường hợp chưa thực hiện chuyển đổi vị trí công tác theo quy định.

Một số bảng kê khai tài sản thu nhập ở UBND quận Tân Phú chưa đầy đủ. Cụ thể, phần đất ở gắn liền với nhà ở, kê khai thiếu phần giá trị tài sản, thiếu thông tin ngày cấp, nơi cấp của Giấy chứng nhận; việc giải trình biến động tài sản, thu nhập tăng thêm chưa đầy đủ theo hướng dẫn.

Thanh tra TP cho rằng, những thiếu sót trên thuộc trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách lĩnh vực, Trưởng các phòng, ban, cơ quan, đơn vị thuộc quận và các tổ chức, cá nhân có liên quan thời kỳ phát sinh vụ việc.

Từ kết luận của Thanh tra TP, Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Tân Phú nghiêm túc tổ chức thực hiện đầy đủ các biện pháp công khai, minh bạch theo quy định của Luật phòng, chống tham nhũng trong các lĩnh vực hoạt động của quận. Thực hiện kê khai, sắp xếp, xử lý các nhà, đất quận đang quản lý, sử dụng theo quy định; chấn chỉnh việc quản lý, cho thuê các nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Cùng với đó, tổ chức kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các hạn chế, thiếu sót theo kết luận thanh tra; khẩn trương thu hồi đúng, đủ số tiền còn nợ tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân còn tồn từ năm 2006 đến nay nộp ngân sách nhà nước…

Thanh tra TP cũng thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với một số dự án tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 12.

Theo Thanh tra TP, Ban Quản lý có thiếu sót trong công tác lập thiết kế, dự toán và nghiệm thu thanh toán; công tác nghiệm thu khối lượng không phù hợp theo hồ sơ thiết kế bản vẽ đã được duyệt, đã làm chênh lệch tăng giá trị thanh toán số tiền gần 800 triệu đồng.

Trong khi đó, một số biên bản nghiệm thu tại các dự án xây dựng cầu Võ Rồng, trạm trung chuyển rác phường An Phú Đông chưa có xác nhận đầy đủ; một số trang nhật ký dự án Xây dựng Trạm trung chuyển rác phường An Phú Đông không có xác nhận của đơn vị tư vấn giám sát là chưa phù hợp…

Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 12 được phân công, phụ trách, đơn vị tư vấn giám sát thi công và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Với sai sót trên, Chủ tịch UBND TP kết luận, chỉ đạo tổ chức rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo và cá nhân liên quan...

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.