TP Hồ Chí Minh

Hơn 1.200 doanh nghiệp có vốn của kiều bào

Ngày 12-7, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM do ông Trần Thành Long, Phó Trưởng đoàn dẫn đầu đã làm việc với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM (UBVNVNONN) về tình hình thực hiện chính sách đối với người VN ở nước ngoài theo Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị.

 Sản xuất ô tô trong nước - thị trường mới của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Chơn Trung, Chủ nhiệm UBVNVNONN TPHCM: Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị và chương trình hành động của Chính phủ đã ban hành hơn một năm, nhưng đến nay vẫn chưa có đầy đủ cơ chế chính sách, để tinh thần của NQ 36 đi vào cuộc sống. Việc triển khai xây dựng các chương trình hành động cụ thể về công tác đối với người VN ở nước ngoài tại các bộ, ngành, địa phương chưa được quan tâm thực hiện.

UBVNVNONN TPHCM kiến nghị: Nhà nước cần tổ chức hội đồng tư vấn có sự tham gia của kiều bào để tham mưu cho Chính phủ về các cơ chế, chính sách đối với người VN ở nước ngoài.

Mở rộng đối tượng mua nhà theo Nghị định 181 của Chính phủ để người có nguồn gốc VN và có nhu cầu về nhà ở được mua nhà tại VN, được thừa kế các tài sản hợp pháp tại VN; tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào được cấp thị thực nhập cảnh VN tại các cửa khẩu quốc tế. Thí điểm thực hiện cơ chế “một cửa” tại UBVNVNONN TPHCM đối với các thủ tục hành chính công liên quan đến kiều bào…

Đồng thời, UBVNVNONN TPHCM đề nghị Nhà nước hỗ trợ các đề án như thành lập Ngân hàng Cổ phần Thương mại Việt kiều; Trung tâm nghiên cứu, đào tạo, tư vấn và ứng dụng KHKT Việt kiều… Ông Trần Thành Long cho biết, sẽ chuyển các kiến nghị của UBVNVNONN TPHCM đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

* Theo Sở KHĐT TPHCM, từ năm 1996 đến tháng 6-2005, số doanh nghiệp (hoạt động theo Luật khuyến khích đầu tư trong nước) có vốn đầu tư của Việt kiều đăng ký thành lập là 1.207 với tổng vốn hơn 4.500 tỷ đồng. Số dự án đầu tư có vốn của Việt kiều hoạt động theo Luật Đầu tư nước ngoài đến thời điểm này là 87 dự án, tổng vốn 153,43 triệu USD. Ngân hàng Nhà nước VN Chi nhánh TPHCM dự báo, số lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong năm 2005 không thấp hơn 3,5 tỷ USD (năm 2003: 2,6 tỷ USD; năm 2004: 3,2 tỷ USD).

Tr.T
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế