Hơn 17.000 phạm nhân được đặc xá

(SGGP). – Chiều 28-8, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp cùng Bộ Công an, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo công bố các quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đặc xá năm 2010 cho 17.210 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và 310 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định của đặc xá.

Phát biểu trước đông đảo báo giới trong nước và quốc tế, ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước nêu rõ: Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, hướng tới đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn lần này, một lần nữa khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, chấp hành cải tạo để sớm hoàn lương, trở thành người có ích cho xã hội.

Đại diện Văn phòng Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, cũng như những đợt đặc xá đã được tiến hành trước đây, khi xem xét các đối tượng đặc xá đều được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đảm bảo công bằng, đúng đối tượng và đúng điều kiện. Hơn nữa, với truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam và bản chất nhân đạo của pháp luật, đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù là người Việt Nam hay người mang quốc tịch nước ngoài.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong đợt đặc xá năm 2010 không có đối tượng “cộm cán” nào. Trong số các phạm nhân được đặc xá có 37 người quốc tịch nước ngoài ở 11 quốc gia như: Trung Quốc 12 người, Lào 8 người, Mỹ 2 người, Pháp 3 người, Campuchia 3 người… và một số quốc gia khác.

Những phạm nhân là người nước ngoài được đặc xá, Hội đồng đặc xá Trung ương đều chuyển danh sách và thông báo cho đại sứ quán nước đó ở Việt Nam. Thượng tướng Lê Thế Tiệm cũng cho biết, đối với tội phạm xâm hại an ninh quốc gia, trong đợt đặc xá này có 20 người, không có người nào mang quốc tịch nước ngoài. Đối với trường hợp của linh mục Nguyễn Văn Lý không có tên trong danh sách đặc xá lần này là do linh mục Nguyễn Văn Lý đã được thả về từ trước và hiện đang tự do, sống ở địa phương.

Thứ trưởng Lê Thế Tiệm cho biết thêm, một trong những nét mới của đợt đặc xá năm nay là trước khi đặc xá diễn ra, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các địa phương tổ chức tiếp nhận tốt người được đặc xá và tạo điều kiện về công ăn việc làm để họ sớm hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, Hội đồng đặc xá Trung ương cũng yêu cầu các trại giam bố trí các điều kiện, phương tiện để đưa những người được đặc xá về tới tận địa phương. Bắt đầu từ hôm nay (29-8), các trại giam trong cả nước sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết, tha tù trước thời hạn cho những người đặc xá để họ có thể kịp về với gia đình trước Tết độc lập (2-9).

KHÁNH NGUYỄN

Ra mắt Quỹ hoàn lương

(SGGP). –  Ngày 28-8, tại TPHCM đã ra mắt Quỹ hoàn lương. Quỹ hoàn lương được UBND TPHCM ra quyết định thành lập từ đề xuất sáng lập của các thành viên: Luật sư Trần Văn Tạo, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy TPHCM; Liên Khui Thìn, Lê Minh Hải, Nguyễn Văn Liêm và Lê Thanh Bình. Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, theo nguyên tắc tự nguyện của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Mục đích hoạt động của quỹ  nhằm hỗ trợ về cuộc sống và việc làm cho những người đã chấp hành xong án phạt tù có cơ hội được tái hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ mặc cảm, ổn định tâm lý, tham gia đóng góp xây dựng đất nước.

H.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyện Bình Chánh cần có dự án nhà ở để giãn dân trong các khu nhà trọ

Huyện Bình Chánh cần có dự án nhà ở để giãn dân trong các khu nhà trọ

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình gợi mở huyện Bình Chánh sớm triển khai dự án nhà ở để giãn dân. Những nơi này bố trí đưa người dân, công nhân, người lao động ở trong các khu nhà trọ chật hẹp đến ở để họ an tâm tránh dịch, an tâm lao động sản xuất lâu dài sau khi trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn