Hơn 17.000 trâu bò chết rét

(SGGP).- Ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết, đến tối qua 19-1, lượng trâu bò và ngựa bị chết trong đợt rét kéo dài ở miền Bắc đã tăng vọt lên hơn 17.000 con.

Như vậy, so với chỉ một ngày trước đó, số trâu bò bị chết rét đã tăng quá nhanh, thêm 5.000 con. Đứng đầu là tỉnh Lạng Sơn hiện có hơn 2.700 con, tỉnh Cao Bằng 2.500 con, các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Lai Châu… cũng có số trâu bò chết tăng lên trên 2.000 con mỗi tỉnh.

Tại tỉnh Lào Cai, theo ông Ma Quang Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh, dịp Tết Tân Mão, trên địa bàn sẽ hiếm hoa, nhất là hoa đào giá sẽ tăng và khó tìm mua được những cành đẹp vì thời tiết quá rét, nên các vườn đào ở vùng cao Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai… không thể nở hoa trong dịp tết.

Ông Trung cho biết, thời tiết từ ngày 2-1 tới nay, Lào Cai luôn lạnh dưới 10°C, các vườn đào quắt lại vì rét buốt, không bật nụ. Dọc quốc lộ 4D từ khu vực Thác Bạc tới cầu Móng Sến là nơi bán nhiều hoa đào mỗi khi Tết Nguyên đán đến, năm nay hầu như không có hoa đào bày bán. Không chỉ đào mất mùa mà hoa địa lan Sa Pa tết này cũng khan hàng do thời tiết thất thường không ra hoa. Theo đó, giá bán hoa địa lan Sa Pa năm nay tăng hơn năm ngoái 50% - 80%.

Còn theo ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, đợt rét đậm rét hại năm nay hiếm gặp, tuy không kéo dài bằng đợt rét năm 2007 - 2008.

Sắp tới, rét đậm rét hại còn lan rộng xuống các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và một số tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. 

V.PHÚC

- Thông tin liên quan:

>> Rét đậm còn kéo dài

>> Thừa Thiên-Huế: Trời giá rét, mai nở muộn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

H’Hen Niê, Hari Won là đại sứ phòng chống nạn kết hôn sớm

Hoa hậu H’Hen Niê và nhiều nghệ sĩ Hari Won, H’Hen Niê, MC Công Tố, diễn viên Minh Tít, diễn viên Trung Ruồi, MC Mạnh Khang, Người đẹp Thanh Vân, nhiếp ảnh gia Nguyên Nhật… đã hội ngộ tại Hà Giang, với vai trò đại sứ, truyền đi thông điệp bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn tảo hôn trong chương trình “Trẻ em không phải cô dâu”.