Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:

"Hooligan Thanh Hóa đã làm hoen ố hình ảnh bóng đá Việt Nam !"

Sau 2 ngày xảy ra sự kiện hooligan xứ Thanh làm loạn, hành hung các cầu thủ TCDK.SLNA, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ thừa nhận ông vẫn còn "sốc" vì sự cố kinh hoàng này: "Không thể tin nổi CĐV Thanh Hóa lại có hành động khó chấp nhận như vậy. Tôi đã được Trưởng BTC V-League Dương Nghiệp Khôi báo cáo đầy đủ, và đã lập tức chỉ đạo phải xứ lý rốt ráo, nghiêm khắc, không được dung dưỡng vì đây đã lần thứ 3, CĐV xứ Thanh làm loạn ở V-League. Mức độ của hành động ấy quá khủng khiếp. Tôi có hỏi anh Khôi (Trưởng BTC V-League): "Báo chí miêu tả vụ việc nghiêm trọng như vậy đúng không?", anh Khôi nói: "Đúng cả". Nghĩa là không thể gọi hành động ấy là yêu bóng đá quá nữa rồi. Nó đích thực là hooligan bóng đá, giết bóng đá".
 
- Ở góc độ Chủ tịch VFF, sự kiện hooligan xứ Thanh làm loạn, đòi "làm thịt" cầu thủ TCDK.SLNA rõ ràng đã làm bóng đá Việt Nam mất mát rất nhiều thứ?

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ

Đúng. Hình ảnh bóng đá Việt Nam đã bị làm hoen ố vì hành động côn đồ của một nhóm CĐV xứ Thanh. Điều đó làm những người làm bóng đá như tôi cảm thấy vô cùng bức xúc. Nhờ Asian Cup 2007, bóng đá Việt Nam mới lấy lại được hình ảnh tin yêu trong con mắt người hâm mộ nước nhà và thế giới. Nhưng vì hành động thiếu kiềm chế, làm loạn của CĐV Thanh Hóa, hình ảnh ấy lại bị làm vẩn đục. Tôi đã chỉ đạo các bộ phận ở VFF phải làm nghiêm túc, xử lý kiên quyết để không thể tái diễn hành động xấu ấy.
 
- Nhưng trong tình cảnh zíc-zắc, nhạy cảm của bóng đá Việt Nam, đôi lúc những quyết định kỷ luật sẽ bị ảnh hưởng vì những sức ép, sự tác động của ngoại cảnh?
 
Khi bắt tay làm bóng đá, tôi hiểu mình đã nhảy vào lửa. Vì vậy, sức ép đối với tôi chẳng phải là điều quá sức chịu đựng. Mấy ngày qua, tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại, tin nhắn liên quan đến sự cố trên sân Thanh Hóa. Nội dung của nó than thở có, chê trách có, và cả dọa nạt nữa. Thậm chí, chính những người trong cuộc ở H.Thanh Hóa cũng điện thoại để tác động. Nhưng điều ấy không làm tôi ngại và chắc chắn lần này, án phạt phải nghiêm khắc để không tái diễn.

 - Dư luận cho rằng, nếu án phạt của Ban kỷ luật VFF dành cho những hành vi mang biểu hiện côn đồ, hooligan của CĐV Thanh Hóa ở 2 sự cố trước đây nghiêm khắc hơn, có thể sự cố kinh hoàng sau trận H.Thanh Hóa- TCDK.SLNA đã không xảy ra?
 
Có thể án phạt đối với H.Thanh Hóa của Ban kỷ luật VFF trong 2 lần xảy ra sự cố trước đây nhẹ. Nhưng đấy chỉ là một yếu tố, không thể quyết định đến việc xảy ra sự cố kế tiếp. Sự việc vừa qua còn do nhận thức của CĐV Thanh Hóa đối với những án phạt của đội nhà trước đây. Họ đã không hiểu hết ý nghĩa giáo dục, mở đường của Ban kỷ luật nên lại tái phạm. 

 KHÂM PHỤC TRỌNG TÀI DƯƠNG VĂN HIỀN
 Sự cố kinh hoàng trên sân Thanh Hóa có nguồn cơn từ việc các CĐV xứ Thanh cho rằng tiếng còi của trọng tài Dương Văn Hiền bị "bóp méo". Thậm chí ngay cả Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt cũng đổ lỗi rằng, nếu không có tiếng còi "méo" của trọng tài Dương Văn Hiền, ép H.Thanh Hóa thì chắc chắn không có sự cố xảy ra sau trận đấu.
 Thế nhưng, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, ông rất khâm phục sự dũng cảm của trọng tài người TPHCM khi bày tỏ: "Tôi đã xem đi xem lại băng ghi hình trận đấu này và xác định chắc chắn, trọng tài Dương Văn Hiền hoàn toàn chính xác. Tôi thực sự khâm phục Hiền bởi dám dũng cảm đưa ra một phán quyết đúng đắn, nhất là phán quyết ấy lại đưa ra trong bối cảnh đầy sức ép, nguy hiểm như vậy".
 Y.Nhi

Có điều chắc chắn, mỗi khi đưa ra án phạt, Ban kỷ luật bao giờ cũng được tạo điều kiện hoạt động độc lập một cách tối đa và không bao giờ chịu sự can thiệp của Thường trực VFF. Tôi nghĩ lần này, Ban kỷ luật đủ sức xử lý thật nghiêm khắc. Còn nếu Ban kỷ luật làm việc không tốt, chúng tôi không ngần ngại thay thế để đảm bảo sự công bằng và cũng giữ kỷ cương cho bóng đá Việt Nam.
 
- Ngoài sự cố kinh hoàng trên sân Thanh Hóa, V-League 2007 còn đang bị thử thách vì những trận cầu bị nghi có "mùi", như trận ĐPM.Nam Định - Huda Huế chẳng hạn. Lẽ nào VFF chịu chấp nhận làm ngơ cho dòng xoáy tiêu cực quay lại?

 Tôi biết những nghi ngờ của dư luận. Hết giai đoạn 1, tôi đã yêu cầu BTC V-League phải hết sức chú ý. Và từ ngay vòng 17, tôi đã đặc biệt lưu ý BTC phải có biện pháp chống tiêu cực chứ đâu đợi đến vòng 20 này. Nhưng chống tiêu cực và xử lý tiêu cực là một vấn đề tế nhị, vì vậy hướng đi đầu tiên của là khuyến cáo, khích lệ CLB tự miễn nhiễm với tiêu cực.
 
- Ở thời điểm này, theo quan điểm của ông, giữa việc V-League thành công và về đích an toàn với chức vô địch SEA Games 24, điều gì là quan trọng nhất đối với bóng đá Việt Nam lúc này?

 Tôi lo cho V-League hơn. Bởi chất lượng V-League tốt cũng chính là tiền đề giúp chất lượng của ĐTQG (hay đội U23 Việt Nam) tốt hơn. Chức vô địch SEA Games 24 là điều mà ai cũng mong mỏi, nhưng nếu chúng ta đủ mạnh, là một đội bóng chất lượng, việc chúng ta đoạt ngôi vô địch không phải là điều bất khả thi.
 
Tôi lo cho chất lượng V-League và sự thành công của nó. Vì vậy, yêu cầu tiên quyết bây giờ là xử lý nghiêm vụ CĐV làm loạn trên sân Thanh Hóa, cũng như có biện pháp giúp bóng đá Việt Nam sạch. 

Yến Nhi (thực hiện)

 THẮNG, THUA VÀ CÁCH TIẾP NHẬN

 Chưa tròn 1 tuổi tại V-League, nhưng H.Thanh Hóa đã khiến giải bóng đá chuyên nghiệp phải thất điên bát đảo. Ban đầu, người ta nói đến đội bóng và cổ động viên xứ Thanh với một sự yêu mến lẫn trân trọng cái tỉnh nghèo, nhưng tình yêu bóng đá lại rất "giàu có" lẫn tinh thần quật cường. Nhưng giờ đây, sau 3 lần làm loạn, người ta đang nhìn đội bóng này với một sự chán ghét thấy rõ...
 
Thật lạ lùng, cứ sau mỗi lần làm loạn là "công nghệ đổ thừa" lại xuất hiện từ những người có trách nhiệm của đội bóng xứ Thanh, và cả ba lần, lời bao biện luôn đổ cho "tình yêu bóng đá". Trận gặp Đà Nẵng, "tình yêu đó" khiến quang cảnh sân vận động chẳng khác gì một trận bóng cấp làng xã, với "nhân dân" ngay sát bên, quờ tay khẽ là tới. Ở trận thua Thép-Cảng, thứ tình yêu đó là đốt lửa, ném vật thể lạ vàø chửi rủa. Tới trận thua TCDK.Sông Lam Nghệ An, thứ tình yêu đó là gậy gộc, gạch đá, là những màn rượt đuổi hành hung cầu thủ đội khách.
 

CĐV Thanh Hóa bạo động trên sân QK7 trong trận gặp TMN.CSG ngày 20-5. Dũng Phương

Cứ theo cách lý giải của Ban huấn luyện H.Thanh Hoá, đó là những phản ứng với trọng tài. Không ai phủ nhận chất lượng trọng tài vẫn là một vấn đề lớn của BĐVN, song H.Thanh Hóa nên tôn trọng cuộc chơi, vì họ đang tham dự V-League - một giải đấu chuyên nghiệp kia mà. Nhưng đằng này lại là những lời gay gắt từ chính cầu thủ và cả lãnh đội nhằm vào trọng tài, một kiểu hành xử vừa thiếu chuyên nghiệp vừa châm lửa cho những "thùng dầu" đang sùng sục trên khán đài!

 Không hiểu những trận đòn thù hướng vào các cầu thủ xứ Nghệ là biểu hiện của thứ tình cảm gì? Phải chăng là do TCDK.Sông Lam Nghệ An đã chơi quá tốt? Hay các CĐV H.Thanh Hóa nghĩ rằng, trọng tài Hiền đã đứng về phía đội khách TCDK.Sông Lam Nghệ An? Nếu vậy, tại sao họ không tự vấn mình, vì chẳng phải mới đây thôi, H.Thanh Hóa còn để Hà Nội ACB lấy 3 điểm ngay trên sân nhà trong một trận cầu khét lẹt.

 Bao biện kiểu nào cũng không ổn, vậy vì đâu mà CĐV Thanh Hóa lại dễ "loạn" đến thế? Phải chăng trong mắt họ H.Thanh Hóa là bất khả chiến bại?
 
Nói đến đây lại phải nhìn lại lực của đội bóng này. Ngay cả khi tưng bừng nhất, chính "tướng" Phúc vẫn luôn phải phát đi phát lại cái điệp khúc: "Chúng tôi yếu lắm, chỉ được cái chạy khỏe và tinh thần tốt", và đây không phải là lời khiêm tốn của vị tướng già. Vì trẻ, khỏe thật đấy nhưng trong cuộc đua đường trường, tinh thần và thể lực không thể tạo nên đẳng cấp. Thậm chí, khi cái tinh thần ấy mất đi (nó đã mất kể từ trận thua Hà Nội ACB ngay trên sân nhà), H.Thanh Hóa chỉ là một đội bóng thường thường, chẳng có gì đặc sắc. Cái tập thể trẻ của H.Thanh Hoá dường như đã phát tiết hết ở giai đoạn đầu. Giờ đây khi thế cờ tàn nhạy cảm, điểm yếu kinh nghiệm và tâm lý dễ dao động của họ đã lòi ra. Một đội bóng mà mỗi chiến thắng đều mang đậm yếu tố tinh thần và cái nền thể lực cùng lối đá biết ta biết người của một ông HLV gạo cội thì khó đạt đến sự ổn định chứ chưa nói đến đẳng cấp. Vậy thì H.Thanh Hóa thua trận đâu có gì lạ? Cái lạ là ở chỗ dường như CĐV của họ không chấp nhận thực tế đó mà thôi.
 
V-League đến mùa thứ 7 vẫn chưa dám nhận là chuyên nghiệp. Còn H. Thanh Hóa, có mặt ở V-League chỉ mới mùa đầu tiên mà họ đã có đầy dẫy những sự lạ từ suy nghĩ đến hành động, vậy đây có đáng xem là đội bóng chuyên nghiệp?
 HIẾU HƯỜNG

 

 TÀI SẢN QUỐC GIA

 "Ai chịu trách nhiệm nếu Công Vinh bị đánh gãy chân?"- Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường thảng thốt đặt câu hỏi sau sự kiện hooligan xứ Thanh truy sát và lớn tiếng đòi chặt chân các cầu thủ TCDK.SLNA. Cái "nếu" do ông Hường đặt ra cũng là dấu hỏi lớn về thái độ hành xử chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam đối với những "tài sản quốc gia" mà chúng ta đang bảo vệ...
 Hôm qua, Chủ tịch VFF 

Chuyện gì sẽ xảy ra và ai sẽ chuyện trách nhiệm nếu tuyển thủ Lê Công Vinh bị các hooligan Thanh Hóa chặt giò như lời đe dọa của họ? Ảnh: Hoàng Hùng
Nguyễn Trọng Hỷ than thở với cánh báo chí, ông rất lo lắng với những biểu hiện "ngôi sao" của một số tuyển thủ vừa chơi thành công ở Asian Cup 2007. Ông Hỷ thổ lộ rằng, tuy không cầm quân nhưng ông còn lo hơn cả HLV Riedl vì sợ thiệt quân từ những biểu hiện nhú mầm "sao". Vị "thuyền trưởng" lèo lái bóng đá nước nhà không ngần ngại đề nghị báo giới "nắn" tư tưởng giúp VFF đối với một số tuyển thủ đang bị đặt vào tầm ngắm.
 
Công bằng mà nói, sau Asian Cup 2007, một số thành viên của tuyển Việt Nam chơi bùng nổ ở sân chơi châu lục này đang có những hành động khó hiểu. "Người hùng" Huỳnh Quang Thanh lĩnh án treo giò vì chửi trọng tài, trong khi tiền vệ Vũ Phong bị đặt dấu hỏi về khả năng cống hiến cho đội bóng khi chơi trong màu áo Bình Dương và đội tuyển quốc gia.
 
Lời đề nghị "nhờ vả" của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ là dễ hiểu. Ở cương vị "thuyền trưởng" nền bóng đá nước nhà, ông có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ những hạt nhân của bóng đá Việt Nam. Ông Hỷ không muốn những "tài sản quốc gia" của bóng đá Việt Nam bị mai một, trượt dốc và hủy hoại. Nỗi đau mất 7 cầu thủ trụ cột sau vụ tiêu cực của U23 Việt Nam ở SEA Games 23 vẫn gặm nhấm tâm can vị Chủ tịch VFF, dù chính ông đã nỗ lực giúp một vài "con sâu" ấy có điều kiện đoái công chuộc tội.
 ***
 Việc ông Hỷ nhờ báo chí nắn tư tưởng cho một số "ngôi sao" là một cách bảo vệ những tài sản quốc gia mà bóng đá Việt Nam đang có. Điều ấy cũng làm người ta giật mình đặt dấu hỏi: "Nếu Công Vinh bị đánh gãy giò sau sự cố kinh hoàng trên sân Thanh Hóa, ai sẽ nhận lỗi và trách nhiệm khi "tài sản quốc gia" ấy bị hủy hoại?". Chính Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cũng tự đặt ra câu hỏi rồi thở phào vì bóng đá Việt Nam đã không mất thêm tài năng một cách vô bổ.
 
Ai chịu trách nhiệm nếu Công Vinh bị đánh gãy chân?
 
Thử đặt giả thiết, nếu Công Vinh khoác áo H.Thanh Hóa và những hooligan thực hiện cuộc truy sát tiền đạo này là CĐV xứ Nghệ, các CĐV xứ Thanh sẽ nghĩ gì? Và trong số những hooligan tiến hành cuộc "truy sát" Công Vinh, có bao nhiêu người đã trầm trồ, hạnh phúc bởi những bàn thắng mà "kẻ thù" của bóng đá xứ Thanh đã thực hiện trong màu áo đội tuyển quốc gia?
 
Thật nực cười là sau sự cố kinh hoàng ấy, không ít người vẫn cố tình bao biện, thậm chí ngây ngô đổ lỗi nguyên nhân dẫn đến hành động điên khùng của một nhóm hooligan xứ Thanh là do sự thiếu trung thực trong tiếng còi của trọng tài Dương Văn Hiền.

 Cái cách vô tư đổ lỗi cho trọng tài rõ ràng là cách nhìn nhận vô trách nhiệm của những người mang sứ mệnh quản lý và bảo vệ cuộc chơi. Đúng hơn đấy là cách trốn tránh trách nhiệm từ sự cố mà người ta không lường trước hậu quả và không thể ra tay mạnh mẽ để ngăn chặn sự cố kinh hoàng trên sân Thanh Hóa.

 Vụ hooligan Thanh Hóa làm loạn lần thứ 3 may mắn đã không xảy ra những thiệt hại đáng tiếc. "Tài sản quốc gia" may mắn đã không bị mất mát, hư hại nhờ sự nhanh trí của những người trong cuộc và những tấm lòng vị tha biết trân trọng tài năng.
 
Phía sau vụ thoát hiểm trong gang tấc và may mắn giữ được nguyên vẹn "tài sản quốc gia" là vết nhơ của một nền bóng đá!
 Yến Nhi

Các tin, bài viết khác