Họp báo quốc tế về Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới

(SGGPO).- Chiều 26-3, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo quốc tế về Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch QH Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đây là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của IPU cách đây hơn 35 năm.

Quang cảnh buổi họp báo


IPU-132 tổ chức ở Việt Nam còn là dịp để nhân dân và Quốc hội Việt Nam bày tỏ tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác với nghị sỹ và nhân dân đến từ khắp các châu lục trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, hiện nay, Việt Nam đã nhận được khẳng định tham gia của hơn 160 đoàn đến từ các Nghị viện thành viên, thành viên liên kết, quan sát viên và khách mời quốc tế.

Với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực đối với IPU và toàn nhân loại, IPU - 132 là dịp để đánh giá kết quả thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và thảo luận đề ra những Mục tiêu Phát triển bền vững cho giai đoạn sau năm 2015. Bên cạnh đó, những vấn đề về vai trò của Nghị viện trong các lĩnh vực an ninh mạng, quản trị nước, luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia, quyền con người, bình đẳng giới, các vấn đề của Liên Hợp Quốc, nhân quyền của nghị sỹ; chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, HIV/AIDS… cũng sẽ được thảo luận trong khuôn khổ IPU-132.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, là thành viên của IPU, Quốc hội Việt Nam đã chủ động tham gia và đóng góp tích cực vào hoạt động của Diễn đàn này. IPU-132 được tổ chức ở Hà Nội là một vinh dự to lớn đối với Quốc hội và nhân dân Việt Nam. Quốc hội Việt Nam đã tích cực chuẩn bị về các mặt nội dung, thông tin tuyên truyền, lễ tân tổ chức, hậu cần, an ninh, y tế và cho IPU -132. Việt Nam đã sẵn sàng cho IPU 132 và cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình để đảm bảo thành công cho sự kiện ngoại giao nghị viện quan trọng này.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo, Chủ tịch IPU, ngài Saber Chowdhury và Tổng Thư ký IPU, ngài Martin Chungong đều đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong công tác chuẩn bị tổ chức IPU-132, cả về nội dung và công tác tổ chức.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York

Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm không quá nặng nề chuyện làm việc trong nước hay ngoài nước, “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”. Với nhiều việc lớn của đất nước, Thủ tướng chia sẻ rằng “thế hệ chúng tôi chưa làm thì thế hệ các bạn sẽ làm”.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TS Hoàng Thế Bân: Chính sách thu hút chuyên gia của TPHCM nên uyển chuyển hơn

Ở thời điểm hiện tại, TS Hoàng Thế Bân là chuyên gia duy nhất đang làm việc tại TPHCM theo chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố. Trò chuyện với PV Báo SGGP, vị chuyên gia có 23 năm học tập, làm việc ở Nhật Bản, đã chia sẻ về công việc hiện tại cũng như góp ý với chính sách thu hút nhân tài của TPHCM.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP