Họp báo quốc tế về Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới

(SGGPO).- Chiều 26-3, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo quốc tế về Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch QH Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đây là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của IPU cách đây hơn 35 năm.

Quang cảnh buổi họp báo


IPU-132 tổ chức ở Việt Nam còn là dịp để nhân dân và Quốc hội Việt Nam bày tỏ tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác với nghị sỹ và nhân dân đến từ khắp các châu lục trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, hiện nay, Việt Nam đã nhận được khẳng định tham gia của hơn 160 đoàn đến từ các Nghị viện thành viên, thành viên liên kết, quan sát viên và khách mời quốc tế.

Với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực đối với IPU và toàn nhân loại, IPU - 132 là dịp để đánh giá kết quả thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và thảo luận đề ra những Mục tiêu Phát triển bền vững cho giai đoạn sau năm 2015. Bên cạnh đó, những vấn đề về vai trò của Nghị viện trong các lĩnh vực an ninh mạng, quản trị nước, luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia, quyền con người, bình đẳng giới, các vấn đề của Liên Hợp Quốc, nhân quyền của nghị sỹ; chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, HIV/AIDS… cũng sẽ được thảo luận trong khuôn khổ IPU-132.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, là thành viên của IPU, Quốc hội Việt Nam đã chủ động tham gia và đóng góp tích cực vào hoạt động của Diễn đàn này. IPU-132 được tổ chức ở Hà Nội là một vinh dự to lớn đối với Quốc hội và nhân dân Việt Nam. Quốc hội Việt Nam đã tích cực chuẩn bị về các mặt nội dung, thông tin tuyên truyền, lễ tân tổ chức, hậu cần, an ninh, y tế và cho IPU -132. Việt Nam đã sẵn sàng cho IPU 132 và cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình để đảm bảo thành công cho sự kiện ngoại giao nghị viện quan trọng này.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo, Chủ tịch IPU, ngài Saber Chowdhury và Tổng Thư ký IPU, ngài Martin Chungong đều đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong công tác chuẩn bị tổ chức IPU-132, cả về nội dung và công tác tổ chức.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Việt Nam và Thế giới

TPHCM sẽ hỗ trợ các dự án hợp tác với Hàn Quốc

Chiều 21-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, có buổi tiếp ông Park Noh Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, nhân chuyến làm việc tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP