Hợp tác Việt Nam - Cuba ngày càng sâu rộng

Trong khuôn khổ các hoạt động thăm chính thức Cuba, ngày 27-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc và Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm chính thức Cuba, cho rằng kết quả chuyến thăm sẽ là một dấu mốc đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Cuba anh em lên một bước phát triển mới.

Cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Cuba dành cho đoàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ ấn tượng khi tận mắt chứng kiến những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua, đặc biệt trên các lĩnh vực xã hội, y tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ… trong đó có sự đóng góp quan trọng của Quốc hội Cuba.

Hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng quan hệ đặc biệt giữa hai nước đang ngày càng phát triển sâu rộng. Các thỏa thuận cấp cao đạt được đã góp phần củng cố vững chắc quan hệ chính trị và hợp tác toàn diện giữa hai đảng, nhà nước, quốc hội và nhân dân hai nước. Việc Quốc hội Cuba đã thành lập nhóm nghị sĩ hữu nghị Cuba - Việt Nam đầu tháng 7-2013 là minh chứng nữa cho mối quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trao đổi kinh nghiệm lập pháp, góp phần làm phong phú kho tàng lý luận, kinh nghiệm thực tiễn của mỗi nước. Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez mong muốn hai bên tăng cường hơn nữa thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự trao đổi kinh nghiệm Việt Nam trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Sau khi cho biết Việt Nam sẽ đăng cai Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) với chủ đề “Nghị viện trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”, dự kiến tổ chức vào tháng 3-2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển tới Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez lời mời tham dự sự kiện này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại tượng đài Bác Hồ trong khuôn viên Công viên Hòa Bình, ở thủ đô La Habana. Tại đây, đoàn Việt Nam đã được nhân dân Cuba chào đón nồng nhiệt với những lời hô vang: “Cuba - Việt Nam, đoàn kết, nhất định thắng lợi”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với nhân dân thủ đô La Habana.

Các phương tiện truyền thông đại chúng Cuba đã đưa tin đậm nét về các chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đài Truyền hình Cuba trong bản tin chính lúc 20 giờ ngày 26-3 đã đưa nổi bật tin tức và hình ảnh về các hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi đến thủ đô La Habana, bao gồm lễ đón tại sân bay và các hoạt động tiếp theo trong ngày như buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel, buổi gặp gỡ với Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm anh hùng dân tộc Jose Marti.

Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina và hãng tin trong nước AIN của Cuba trong 2 ngày 25 và 26-3 đã dành nhiều tin bài giới thiệu về tình hình Việt Nam. Trong một bản tin phát đi từ Hà Nội, Prensa Latina đã trích trả lời phỏng vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Việt Nam sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Cuba trên những lĩnh vực mà Việt Nam có tiềm năng, phù hợp với khả năng của mình, đồng thời mong muốn triển khai hợp tác, liên doanh với Cuba trên những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh có thể hỗ trợ cho nhau và hợp tác cùng có lợi”. Mạng thông tin điện tử Cubadebate, báo Granma điện tử và các báo khác của Cuba đều đưa tin chi tiết các hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam. Báo Granma điện tử chú trọng nêu bật 3 mục tiêu của chuyến thăm gồm củng cố và tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại và mở rộng hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiều hối gửi về TPHCM đang tăng so với cùng kỳ

Kiều hối gửi về TPHCM đang tăng so với cùng kỳ

Lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD (tăng 2% so với cùng kỳ). Dự ước, năm 2020 kiều hối chuyển về TPHCM đạt khoảng 5,5 tỷ USD (tăng 0,82% so với năm 2019).  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP