Hợp xướng 100 trống đồng chào mừng đại lễ

(SGGP).- Nhạc sĩ Nguyễn Cường cho biết, bản hợp xướng Ngàn năm Thăng Long - Nổi trống Lạc Hồng đã hoàn tất. Theo đó, bản hợp xướng này sẽ được tấu lên bởi dàn hợp xướng vài trăm người tham gia vào buổi biểu diễn này. Tuy nhiên, hợp xướng của ông không có dàn nhạc, nhạc phẩm sẽ được trình diễn theo phong cách Acapella trên nền âm hưởng của trống đồng.

Nói về tác phẩm này nhạc sĩ Nguyễn Cường cho biết, bản hợp xướng được sáng tác trên chất liệu dân ca Phú Thọ. Các bè đan chéo, tạo không khí tưng bừng trên khắp non sông...

V.XUÂN

Cải tạo môi trường hào Thành cổ Sơn Tây

(SGGP).- Ngày 18-3, lãnh đạo TP Hà Nội đã phát lệnh khởi công việc nạo vét bùn, cải tạo môi trường lòng hào Thành cổ Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Thành cổ Sơn Tây được xem là tòa thành đá ong xây dựng hoàn chỉnh nhất ở Việt Nam và được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử kiến trúc quốc gia năm 1994. Trải qua gần 200 năm xây dựng, với nhiều biến cố của lịch sử, thiên tai, Thành cổ Sơn Tây đã bị sụt lở, xuống cấp.

Qua nhiều lần tu sửa, nhưng đến nay, Thành cổ Sơn Tây vẫn cần được duy tu, bảo dưỡng và cải tạo cảnh quan trong nội thành để trở thành một công trình văn hóa lịch sử xứng tầm là cửa ngõ phía Tây Hà Nội. Cải tạo môi trường hào Thành cổ Sơn Tây là công trình thứ 2 được thực hiện, thuộc giai đoạn 1 của Đề án “Cải tạo môi trường các hồ ở nội thành Hà Nội” do Thành ủy, UBND TP Hà Nội phát động, nhằm góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường và tạo cảnh quan cho thủ đô.

Đ.THẾ

Bộ sưu tập 500 áo dài “Đất Rồng thiêng”

(SGGP).- Lấy ý tưởng về mảnh đất thủ đô hội tụ mọi yếu tố về “Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa”, nhà thiết kế (NTK) Đức Hùng đang ấp ủ dự định xây dựng sưu tập gồm 500 bộ áo dài mang tên “Đất Rồng thiêng” để kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. NTK Đức Hùng cho biết, trong số 500 bộ đó, anh đặc biệt thiết kế 100 bộ lấy ý tưởng từ tấm áo tứ thân, mớ ba mớ bảy của quan họ Bắc Ninh, và một lượng lớn áo nhung the đỏ, đen được hình thành từ cảm hứng từ ca trù của người Việt.

M.AN