Chương trình nghệ thuật “Thăng Long - Hà Nội thành phố Rồng bay”: Trọn vẹn cảm xúc

(SGGP).- Tối 10-10, chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Thăng Long - Hà Nội thành phố Rồng bay” đã khép lại 10 ngày Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Chương trình nghệ thuật “Thăng Long - Hà Nội thành phố Rồng bay”: Trọn vẹn cảm xúc

(SGGP).- Tối 10-10, chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Thăng Long - Hà Nội thành phố Rồng bay” đã khép lại 10 ngày Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Trong vòng 70 phút, chương trình “Thăng Long - Hà Nội thành phố Rồng bay” được chia làm 3 chương: “Quyết định trọng đại”, “Tinh hoa nghìn năm văn hiến”, “Thời đại Hồ Chí Minh - Thông điệp thành phố vì hòa bình” đã đưa người xem tới chứng kiến các mốc son lịch sử của dân tộc.

Tái hiện lịch sử dân tộc trong chương trình nghệ thuật “Thăng Long - Hà Nội thành phố Rồng bay”. Ảnh: AN DUNG ảnh 1

Tái hiện lịch sử dân tộc trong chương trình nghệ thuật “Thăng Long - Hà Nội thành phố Rồng bay”. Ảnh: AN DUNG

Sau lời khai mạc ngắn gọn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, chương trình bắt đầu với hình ảnh Rồng bay trên Kinh thành Thăng Long. Tất cả những trận chiến nổi tiếng lịch sử đều được thể hiện qua ngôn ngữ sân khấu, qua các màn đồng diễn với sự tham gia của hàng ngàn diễn viên nghệ sĩ, lúc miêu tả cánh đồng lúa thanh bình, lúc những đợt sóng trào dâng, khi lại thể hiện không khí thiền của non thiêng Yên Tử, rồi những đợt sóng người trong phút chốc biến thành những vườn đào Nhật Tân tươi thắm. Tính ước lệ trong câu chuyện lịch sử ngàn năm của dân tộc được hiện thực hóa bởi những áng thiên cổ hùng văn “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn, “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi, “Bạch Đằng giang phú” của Trương Hán Siêu, “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, “Tuyên ngôn độc lập” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vang lên trong đêm hội, thể hiện lịch sử hào hùng, đầy khí phách độc lập, tự cường của dân tộc Việt Nam. Đêm diễn đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem.

Có lẽ chưa bao giờ công nghệ âm thanh, ánh sáng lại được nhóm đạo diễn do nhạc sĩ Trọng Đài làm tổng đạo diễn áp dụng một cách hiệu quả như vậy. Những hiệu ứng của màn trình diễn ánh sáng cho người xem thấy những hình ảnh tiêu biểu của kiến trúc Thăng Long - Hà Nội như Tháp Rùa, Khuê Văn Các và các linh vật gắn với truyền thuyết của vùng đất này: Trâu vàng, Rùa vàng, Bạch mã… Màn pháo hoa kéo dài 20 phút đã khép lại trọn vẹn chương trình nghệ thuật mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

>> Phần 1: Chương trình nghệ thuật “Thăng Long - Hà Nội thành phố Rồng bay”. Thực hiện: H.Nam (nguồn VTV1)

>> Phần 2: Chương trình nghệ thuật “Thăng Long - Hà Nội thành phố Rồng bay”. Thực hiện: H.Nam (nguồn VTV1)

>> Phần 3: Chương trình nghệ thuật “Thăng Long - Hà Nội thành phố Rồng bay”. Thực hiện: H.Nam (nguồn VTV1)

Thu Hà

Lời cảm ơn

Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Ban Tổ chức cấp Nhà nước kỷ niệm các ngày lễ lớn xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, thành phố Hà Nội và các địa phương; đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; các tổ chức, các đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế; các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương, địa phương và nước ngoài đã đến dự, theo dõi và dành tình cảm sâu sắc hưởng ứng, cổ vũ, động viên, giúp đỡ góp phần vào sự thành công các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Xin cảm ơn và hoan nghênh các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành và các đơn vị phục vụ đã dành tâm huyết, nỗ lực cao, góp phần tích cực vào sự thành công của Đại Lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, đặc biệt là lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội sáng ngày 10-10-2010 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội