Hướng đến cái tết an vui, nghĩa tình

Ngày 10-1, trong Chương trình Lắng nghe và Trao đổi - tháng 1-2021, các sở, ngành TPHCM đã chia sẻ với cử tri TP về những công việc sẽ thực hiện nhằm mang đến một cái tết an vui, đầm ấm và nghĩa tình. Chương trình có chủ đề “Tết Tân Sửu 2021: Vui tươi - an toàn - tiết kiệm - nghĩa tình”, do HĐND TPHCM và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức.
Chương trình có chủ đề “Tết Tân Sửu 2021: Vui tươi - an toàn - tiết kiệm - nghĩa tình”
Chương trình có chủ đề “Tết Tân Sửu 2021: Vui tươi - an toàn - tiết kiệm - nghĩa tình”

Không cần thiết phải mua nhiều thực phẩm dự trữ tết

Các công việc trọng tâm trong dịp Tết Tân Sửu 2021 là chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ tết, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, các hoạt động văn hóa văn nghệ và chăm lo tết… 

Trao đổi về việc chuẩn bị số lượng hàng hóa lớn cho dịp tết, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, thông tin, thành phố cùng các doanh nghiệp, hệ thống phân phối đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, phương án phân phối rất chặt chẽ. Với nguồn hàng chiếm từ 22% - 55% nhu cầu, Chương trình Bình ổn thị trường đủ khả năng chi phối, điều tiết thị trường. Trong khi đó, các chợ đầu mối sẵn sàng phân phối hàng tết, dự báo tăng khoảng 80% lượng hàng hóa so với ngày thường, lên đến 15.000 - 16.000 tấn/ngày. Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, các chợ gần như hoạt động xuyên suốt, chỉ nghỉ đêm giao thừa, đảm bảo hoạt động lưu chuyển hàng hóa liên tục. Các siêu thị chỉ nghỉ từ trưa 30 tháng Chạp và khai trương lại vào sáng mùng 2 tết. Bên cạnh hệ thống phân phối hiện hữu với 237 chợ, 236 siêu thị, 45 trung tâm thương mại, 2.735 cửa hàng tiện lợi, các hệ thống phân phối cũng đẩy mạnh hoạt động nhận đặt hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể mua sắm qua các kênh thương mại điện tử. “Như vậy, nhân dân có thể yên tâm, không cần thiết phải mua lượng lớn hàng thực phẩm về dự trữ”, ông Lê Huỳnh Minh Tú khuyến nghị. 

Về giá cả hàng hóa dịp tết, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Lê Huỳnh Minh Tú khẳng định, các doanh nghiệp tham gia Chương trình Bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không tăng giá bán trong 1 tháng trước và 1 tháng sau tết. Đồng thời, thực hiện nhiều chương trình khuyến mại giảm giá sâu trong những ngày cận tết đối với các mặt hàng thiết yếu.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TPHCM, cho hay, Công an TP mở đợt cao điểm phòng chống tội phạm dịp cuối năm, triển khai từ ngày 15-12-2020 đến ngày 28-2-2021. Trong đó, huy động tối đa lực lượng và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an thành phố huy động hàng trăm lượt cán bộ - chiến sĩ tuần tra ở các vùng giáp ranh, tập trung trấn áp các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản (cướp, cướp giật, trộm cắp). Cảnh sát giao thông cũng có kế hoạch điều tiết, phân luồng giao thông, không để ùn ứ giao thông ở cửa ngõ TPHCM thời điểm trước và sau tết; tăng cường kiểm tra, xử lý bến cóc xe dù, xử lý người uống rượu bia khi tham gia giao thông… 

Nhiều hoạt động chăm lo tết

Cùng với công tác chuẩn bị phục vụ tết, TPHCM cũng có nhiều hoạt động chăm lo tết một cách ý nghĩa, thiết thực. Trong chăm lo cho người lao động, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM, chia sẻ, công đoàn phối hợp với cơ quan chức năng giám sát tình hình trả lương, thưởng tết và công khai ngày nghỉ tết để người lao động yên tâm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Công đoàn TPHCM cũng mở rộng đối tượng chăm lo tết. Công đoàn phối hợp với doanh nghiệp tặng 35.000 tấm vé nghĩa tình, trong đó có 500 vé tàu, cho công nhân về quê đón tết. Công đoàn cũng tăng phúc lợi cho đoàn viên với các phiên chợ nghĩa tình, phiên chợ 0 đồng. Năm nay, số lượng công nhân không về quê đón tết rất lớn, nên Công đoàn TPHCM cũng mở rộng quy mô chương trình Tết sum vầy. Tết sum vầy 2021 tăng từ 1.500 hộ lên 4.000 hộ gia đình công nhân tham gia, tập trung tại các công đoàn cơ sở, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.  

Tổng quan về hoạt động chăm lo tết, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho hay, TPHCM  tổ chức 39 đoàn lãnh đạo đến nhà thăm, tặng quà cho người có công, hộ nghèo, cận nghèo, người già, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. TPHCM dành nguồn ngân sách 813 tỷ đồng để tặng quà tới hơn nửa triệu người dân trong dịp tết. Cùng với nguồn ngân sách, các mạnh thường quân, doanh nghiệp cũng có nhiều hoạt động chăm lo tết với quy mô khoảng 800 tỷ đồng. “Trong khó khăn, tính nghĩa tình của TPHCM càng sâu nặng hơn. Mọi người đều chung tay góp sức, giúp đỡ chí tình chí nghĩa để chăm lo cho người dân TPHCM có tết ấm áp, an vui, không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Lê Minh Tấn nhận xét.

* Nâng cao ý thức tự phòng ngừa tội phạm

Khuyến nghị với người dân về các biện pháp đảm bảo an toàn trong dịp tết, Phó Giám đốc Công an TPHCM Nguyễn Sỹ Quang đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, ý thức tự phòng ngừa, bảo quản tài sản, bởi dịp tết thường xảy ra các vụ cướp, cướp giật, trộm cắp. Khi sử dụng điện, khi nấu nướng, người dân cần chú ý thực hiện đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy. Nếu về quê vui tết, người dân nên trao đổi với hàng xóm và cảnh sát khu vực để nhờ trông coi thêm về nhà cửa tại TPHCM. Người dân không tham gia các loại tệ nạn, các hình thức cờ bạc, nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm thì thông báo cho cơ quan chức năng. Công an TPHCM mong muốn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ của người dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự để TPHCM có tết an vui.

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Quang cảnh hội nghị

Quận 8 nỗ lực kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo

Sáng 24-3, Ban Chấp hành Đảng bộ quận 8 tổ chức hội nghị lần thứ 11 để đánh giá thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và công tác dân vận quý I năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ quý II.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.