Hương đồng cỏ lác

Cù lao Dài nằm trên sông Cổ Chiên, một bên là Bến Tre, một bên là Vĩnh Long, gồm 2 xã Quới Thiện và Thanh Bình, thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Cù lao này còn có tên khác là Phù Thạch hay cù lao Năm Thôn. Theo lịch sử tỉnh Vĩnh Long, năm 1917 (Đinh Sửu), công thần nhà Nguyễn là Nguyễn Văn Thoại bắt đầu cho di dân đến vùng này và lập làng, mở ấp, sau đó dân đến cư trú đông dần, nhà cửa, đình chùa, cầu lộ được xây lên nhiều; cuộc sống trên cù lao rất thịnh vượng.

Trước đây, cù lao thường xuyên bị ngập nước nên chỉ thuận tiện trồng lúa nước hay trồng lác. Ngày nay, nhờ có sự đầu tư xây dựng hệ thống đê bao, cù lao Dài trở thành vùng sản xuất nông nghiệp trù phú của huyện Vũng Liêm. Phần lớn diện tích cù lao đã chuyển sang chuyên canh trồng cây đặc sản như bòn bon, măng cụt, sầu riêng, chôm chôm... Riêng một số ấp ở đuôi cù lao thuộc xã Thanh Bình, bà con vẫn còn giữ cây trồng truyền thống là cây lác.

Mỗi năm hai mùa lác, lại được giá được mùa nên nhưng năm gần đây nông dân ở xã Thanh Bình phần nào sống khỏe. Phong cảnh cù lao như vẫn còn giữ nguyên nét dân dã mộc mạc của sông nước miền Tây và con người thì thiệt tình, phóng khoáng, làm việc nhiệt tình và chơi cũng hết mình...

Anh Út Sườn, 40 tuổi, chủ của 2 công lác đang thu hoạch. Anh cho biết trừ hết chi phí, mỗi năm lời khoảng 30 triệu đồng.

 

Ngoài 2 vợ chồng trực tiếp lao động, anh Út Sườn còn thuê thêm 5 lao động làm việc theo vụ mùa.

 

Nghỉ ngơi sau ngày làm việc mệt nhọc, nhâm nhi vài ly rượu đế kết chặt tình làng nghĩa xóm, đúng là phong vị của miền Tây sông nước mộc mạc mà chân tình.

Trần Minh Trường
Ảnh: Nguyễn Vinh Hiển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đẹp tới say lòng với những khung hình trong Khám phá Việt Nam

Đẹp tới say lòng với những khung hình trong Khám phá Việt Nam

Ngày 24-9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch đã trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 "Explore Vietnam - Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW". Đây là hoạt động trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9-7-1960 - 9-7-2020).

Video

Điểm tin SGGP Online ngày 26-9-2020

Chuyển Bộ Công an điều tra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương; Thành lập tổ chuyên đề kiểm tra, xử lý xe hợp đồng và du lịch hoạt động trá hình; Tông vào đuôi xe tải, tài xế xe khách tử vong trên vô lăng; Sóc Trăng khởi công 2 dự án Nhà máy điện gió hơn 2.000 tỷ đồng… là những nội dung đáng chú ý có trong Điểm tin SGGP Online ngày 26-9-2020.

Giao lưu trực tuyến