Hy Lạp ban bố lệnh khẩn giải tán cuộc đình công của giới tài xế

(SGGPO).- Ngày 29-7, giới tài xế xe tải tuyên bố sẽ chống lại mệnh lệnh của chính phủ nhằm buộc họ chấm dứt đình công và quay trở lại làm việc. Quyết định trên được đưa ra ngay sau khi chính phủ Hy Lạp ban bố một lệnh khẩn cấp hiếm hoi nhằm buộc các tài xế lái xe tải chở nhiên liệu đang đình công quay trở lại làm việc sau khi cuộc đàm phán giữa chính phủ và nghiệp đoàn không đạt kết quả.

Hàng ngàn tài xế xe tải chở nhiên liệu ở Hy Lạp đã dừng xe đỗ thành hàng dài trên đường nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ

Với lệnh này, các tài xế xe tải phải trở lại làm việc như thường lệ trong vòng 24 giờ tới, nếu không chấp hành sẽ bị bắt giữ, thu hồi giấy phép hay thậm chí có thể phải ngồi tù 5 năm. Đây là lệnh huy động khẩn cấp thường được áp dụng trong thời chiến và khi xảy ra thiên tai.

Từ ngày 26-7 tới nay, hàng ngàn tài xế xe tải chở nhiên liệu ở Hy Lạp đã dừng xe đỗ thành hàng dài trên đường nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ về mở cửa và cho phép cạnh tranh trong ngành vận tải đường bộ, một phần trong chương trình cải cách chủ chốt của chính phủ để đổi lấy gói cứu trợ hàng tỷ USD từ EU và IMF nhằm kéo Hy Lạp ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ.

Lệnh trên được đưa ra khi cuộc đình công đã bắt đầu gây tổn thất nghiêm trọng tới đời sống kinh tế và xã hội, gây tình trạng thiếu hụt năng lượng và lương thực ở nhiều nơi, ảnh hưởng tới hoạt động của các ngành y tế, du lịch...

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây