Hy Lạp ban bố lệnh khẩn giải tán cuộc đình công của giới tài xế

(SGGPO).- Ngày 29-7, giới tài xế xe tải tuyên bố sẽ chống lại mệnh lệnh của chính phủ nhằm buộc họ chấm dứt đình công và quay trở lại làm việc. Quyết định trên được đưa ra ngay sau khi chính phủ Hy Lạp ban bố một lệnh khẩn cấp hiếm hoi nhằm buộc các tài xế lái xe tải chở nhiên liệu đang đình công quay trở lại làm việc sau khi cuộc đàm phán giữa chính phủ và nghiệp đoàn không đạt kết quả.

Hàng ngàn tài xế xe tải chở nhiên liệu ở Hy Lạp đã dừng xe đỗ thành hàng dài trên đường nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ

Với lệnh này, các tài xế xe tải phải trở lại làm việc như thường lệ trong vòng 24 giờ tới, nếu không chấp hành sẽ bị bắt giữ, thu hồi giấy phép hay thậm chí có thể phải ngồi tù 5 năm. Đây là lệnh huy động khẩn cấp thường được áp dụng trong thời chiến và khi xảy ra thiên tai.

Từ ngày 26-7 tới nay, hàng ngàn tài xế xe tải chở nhiên liệu ở Hy Lạp đã dừng xe đỗ thành hàng dài trên đường nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ về mở cửa và cho phép cạnh tranh trong ngành vận tải đường bộ, một phần trong chương trình cải cách chủ chốt của chính phủ để đổi lấy gói cứu trợ hàng tỷ USD từ EU và IMF nhằm kéo Hy Lạp ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ.

Lệnh trên được đưa ra khi cuộc đình công đã bắt đầu gây tổn thất nghiêm trọng tới đời sống kinh tế và xã hội, gây tình trạng thiếu hụt năng lượng và lương thực ở nhiều nơi, ảnh hưởng tới hoạt động của các ngành y tế, du lịch...

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.