IMF: Giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn ngày 26-2 cho biết tăng trưởng kinh tế thế giới có thể sẽ không đạt mức tăng trưởng 4,1% mà IMF đã dự báo, nếu các ngân hàng Mỹ và châu Âu công bố thêm những con số thiệt hại từ thị trường cho vay cầm cố Mỹ. Hồi tháng trước, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2008 từ 4,4% xuống 4,1% do triển vọng không khả quan của kinh tế Mỹ và châu Âu.

Hiệp hội Kinh tế học doanh nghiệp toàn quốc của Mỹ vừa ra báo cáo cho biết, 45% nhà kinh tế của hiệp hội nhận định kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2008. Hơn nữa, có người cho rằng Mỹ đang “xuất khẩu lạm phát” ra toàn cầu, tác động tiêu cực đến đà tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Báo cáo nhận xét rằng tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm nay chỉ vào khoảng 1,8%, trong đó 6 tháng đầu năm kinh tế Mỹ thậm chí có thể xuất hiện tăng trưởng âm.

Trước những dấu hiệu khó khăn của kinh tế Mỹ, giá dầu thế giới đã tăng lên hơn 102USD/thùng. Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4-2008 đạt mức cao kỷ lục mới 102,08 USD/thùng. Tại London, giá dầu Brent biển Bắc giao cùng kỳ cũng giao dịch ở mức 100,53 USD/thùng. Tại các thị trường hối đoái, đồng USD đã bị mất giá kỷ lục so với đồng euro khi 1 euro đổi được 1,5088 USD.

V.L. (Theo BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.