Intel trình làng sản phẩm ổ đĩa đặc SSD 34nm

Chu trình sản xuất 34 nanomet (nm) tiên tiến hơn dành cho các sản phẩm ổ đĩa đặc SSD dựa trên công nghệ NAND flash sẽ trở thành một sự lựa chọn thay thế cho ổ đĩa cứng truyền thống (HDD) trong máy tính. Tập đoàn Intel khẳng định việc chuyển sang chu trình 34nm sẽ giúp hạ thấp giá của các ổ SSD tới 60% cho các nhà sản xuất máy tính cũng như những người tiêu dùng.

(SGGPO).- Các ổ SSD là những thiết bị lưu trữ dữ liệu bên trong máy tính. Do các ổ SSD không có các thành phần chuyển động nên chúng mang lại hiệu suất hoạt động nhanh hơn và khả năng tiết kiệm điện năng cũng như tính ổn định tốt hơn so với các ổ đĩa cứng truyền thống (HDD).

Các ổ SSD còn đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của các máy tính xách tay nhẹ và siêu mỏng vốn đang ngày càng trở nên phổ biến do thiết kế đẹp hơn, kích thước nhỏ hơn và thời gian sử dụng pin lâu hơn.

“Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ trở thành công ty đầu tiên đạt được công nghệ in thạch bản bộ nhớ NAND flash 34nm mà còn phải đạt được điều này với hiệu suất hoạt động tương đương hoặc tốt hơn so với phiên bản 50nm trước đó của chúng tôi,” ông Randy Wilhelm, Phó Chủ tịch của Intel kiêm Tổng Giám đốc, Nhóm các Giải pháp NAND của Intel, phát biểu.

Ổ SSD phổ thông nhân đa cấp (multi cell - MLC) chuẩn SATA Intel X25-M là sản phẩm dành cho các máy tính để bàn và máy tính xách tay và được cung cấp rộng rãi trên thị trường với các phiên bản dung lượng 80GB và 160GB.

Ổ đĩa SSD chu trình 34 nmcủa Intel

So với phiên bản 50nm trước đây, sản phẩm Intel X25-M mới mang lại những cải tiến về độ trễ và khả năng ghi ngẫu nhiên Các hoạt động dữ liệu vào/ra trên mỗi giây (IOPS) nhanh hơn. Đặc biệt, sản phẩm ổ SSD mới này của Intel giảm 25% độ trễ, mang lại khả năng truy cập dữ liệu nhanh hơn, hoạt động ở độ trễ 65 micro giây (1 micro giây bằng 1 phần triệu của giây) so với độ trễ ở mức xấp xỉ 4.000 micro giây của một ổ đĩa cứng HDD. 

Hiệu suất hoạt động ghi dữ liệu ngẫu nhiên được tăng gấp đôi, càng tăng thêm sự khác biệt của sản phẩm X25-M so với các ổ SSD cạnh tranh khác trên thị trường. Với việc mang lại tới 6.600 IOPS ghi 4KB dữ liệu và lên tới 35.000 IOPS đọc dữ liệu, sản phẩm X25-M tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn cho các SSD, đồng thời bỏ xa các HDD vốn chỉ có thể hoạt động ở vài trăm IOPS. Điều này giúp cho hệ thống hoạt động nhanh hơn rõ rệt cùng khả năng nhạy bén đối với các ứng dụng.

Giá bán sỉ sản phẩm X25-M dung lượng 80GB là 225 USD cho các đơn đặt hàng 1.000 đơn vị sản phẩm. Phiên bản dung lượng 160GB có giá bán sỉ là 440 USD cho các đơn đặt hàng 1.000 đơn vị sản phẩm.

KH.V

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính trong năm 2020

Năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã đạt kỷ lục mới, vượt mốc 1 tỷ USD. Đây là kết quả được đưa ra từ chương trình đánh giá an ninh mạng do Tập đoàn công nghệ Bkav thực hiện tháng 12-2020 và công bố ngày hôm nay 19-1.

Sản phẩm công nghệ

Epson ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo

Epson đã ra mắt máy in phun trực tiếp lên áo (Direct-to-garment) cấp độ công nghiệp hoàn toàn mới Epson SureColor SC-F3030 với hệ thống cấp mực cỡ lớn, mang đến giải pháp in áo năng suất cao, hiệu quả, và đáng tin cậy dành cho các nhà sản xuất áo thun cũng như các bên cung cấp dịch vụ in ấn với sản lượng in từ vừa đến lớn.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

iPhone 12 VN/A đồng loạt giảm giá mạnh

Sau gần 2 tháng mở bán, iPhone 12 VN/A series dù có sức hút lớn nhưng vẫn không nằm ngoài vòng xoáy ưu đãi lớn nhằm kích cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán 2021. Với cả iPhone 12, 12 Pro và 12 Pro Max đều đang có mức giảm lớn đến 5 triệu đồng.