Iran, Nga hợp tác giúp Iraq chống khủng bố

(SGGPO).- Thứ trưởng Ngoại giao của Iran phụ trách vấn đề Ả Rập và châu Phi, ông Hossein Amir-Abdollahian ngày 7-7 cho biết, Iran và Nga đã thống nhất thỏa thuận hợp tác để giúp Iraq chống lại nạn khủng bố.

Phát biểu trên truyền hình Iran, ông Hossein nói: “Iran và Nga sẽ đứng về phía Chính phủ Iraq để bảo vệ sự đoàn kết, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq”.

Phiến quân thuộc lực lượng ISIL

Theo ông Hossein Amir-Abdollahian, Iran và Nga cho rằng Iraq cần tập trung vào việc hoàn thành các tiến trình chính trị để triệu tập Quốc hội, tiến tới thành lập Chính phủ. 

Phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội Iraq (được bầu hồi tháng 4) lẽ ra diễn ra vào ngày 1-7 nhưng phải hoãn lại vì các đại biểu không nhất trí được danh sách đề cử Chủ tịch Quốc hội và sĩ số đại biểu tham dự không đạt. Phía giáo phái Sunni và người thiểu số Kurd đã không tham dự phiên họp này.

Thứ trưởng Abdollahian cho biết Tehran sẽ tôn trọng và ủng hộ bất kỳ chính phủ nào do liên minh Nhà nước pháp quyền Iraq của đương kim Thủ tướng Nouri al-Maliki thành lập. Iraq đang cần một chính phủ đoàn kết để giúp ngăn chặn sự sụp đổ của nước này trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng cận Đông (ISIL).

NHƯ QUỲNH

>> Thủ lĩnh ISIL kêu gọi người ủng hộ

>> Iraq: Bạo lực, bế tắc chính trị còn kéo dài

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.