Iran phát triển mạnh ngành công nghiệp quân sự

Iran hôm 17-2 đã cho ra mắt hai hệ thống phòng không mới, gồm hệ thống chống tên lửa đạn đạo Arman và lá chắn phòng không Azarakhsh, do Bộ Quốc phòng Iran chế tạo. Trước đó 3 ngày, Tehran cũng thông báo đã thử 2 tên lửa đạn đạo có tầm bắn 1.700km phóng từ một chiến hạm ở Ấn Độ Dương.

Các UAV trong một căn cứ ngầm ở Iran
Các UAV trong một căn cứ ngầm ở Iran

Tổng Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, ông Hossein Salami, ca ngợi với sự xuất hiện của số lượng lớn máy bay không người lái (drone), tên lửa hành trình và thậm chí cả tên lửa đạn đạo với độ chính xác cực cao có khả năng nhắm vào các tàu chiến trên biển. Sức mạnh tấn công và phòng thủ của hải quân Iran thể hiện sự kết hợp rất phức tạp và có tính kết nối, cùng năng lực tối tân và hiện đại.

Theo đài RFI, những năm gần đây Iran đã phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp quân sự giúp nước này trở thành một nhà xuất khẩu vũ khí. Từ khi xung đột nổ ra tại Ukraine, drone Shahed 136 với nhiều phiên bản của Iran trở nên nổi tiếng vì được sử dụng rộng rãi. Tehran cũng đã phát triển loại drone mới có tên Shahed 238, được cho là mạnh hơn và nhanh hơn những thế hệ drone trước. Dù các hợp đồng bán vũ khí là bí mật quốc gia, nhưng theo nhiều nguồn tin khác nhau, Tehran đã bán nhiều drone cho một số nước như Syria, Venezuela. Đồng thời, Iran cũng chuyển giao công nghệ cho một số đồng minh trong vùng, trong đó có lực lượng Hezbollah ở Lebanon, Houthi ở Yemen hoặc lực lượng dân quân theo hệ phái Shia ở Iraq. Tháng 8 năm ngoái, một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Iran cho biết có rất nhiều khách hàng tiềm năng muốn mua máy bay không người lái do nước này sản xuất, trong đó có nhiều nước châu Âu.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran tham gia tích cực vào quá trình phát triển ngành công nghiệp quân sự này. Một số nước châu Phi như Sudan, Niger, Mali có quan hệ với Tehran cũng nằm trong số các khách hàng tiềm năng. Theo The Wall Street Journal, những chuyển động thời gian qua cho thấy Iran đang tăng cường năng lực quân sự để trở thành nhà xuất khẩu vũ khí giá rẻ, trong đó có các loại drone. Giới quan sát cho rằng đây là điều mà các quốc gia phương Tây, trong đó có Mỹ, không hề mong muốn. Thực tế đã chứng minh rằng phương Tây đang bất lực trước sự phát triển vũ khí của Iran.

Tin cùng chuyên mục