Iran tập trận quy mô lớn

° Chuẩn bị bầu cử tổng thống

Một vụ thử tên lửa Shahab-3 tầm bắn 2.100km của Iran

(SGGP 12 G).- Hôm nay, Iran bắt đầu đợt tập trận mới quy mô lớn trong 3 ngày. Mục đích chính tập trận là nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu và khả năng của các đơn vị quân đội, các loại tên lửa, đạn pháo. Động thái mới nhất này được dư luận cho rằng Iran muốn đáp trả những lời đe dọa tấn công của Israel và Mỹ.

Quốc gia Hồi giáo này đã tăng cường khả năng phòng thủ bằng cách lắp đặt 29 hệ thống lá chắn tên lửa Tor-M1 do Nga sản xuất theo một hợp đồng trị giá 700 triệu USD ký với Moscow năm 2005.

° Hãng thông tấn Iran, Mehr ngày 7-9 cho biết, vòng bầu cử tổng thống lần thứ 10 đã được ấn định vào ngày 12-6-2009. Dẫn lời Tổng giám đốc cơ quan bầu cử Iran, ông Ali Asghar Sharifi, Mehr cho biết, quyết định trên đã được sự phê chuẩn của Hội đồng Giám hộ – cơ quan có chức năng giám sát quá trình lập pháp và các cuộc bầu cử tại quốc gia Hồi giáo này.

Theo Hiến pháp Iran, Tổng thống đương nhiệm Mahmoud Ahmadinejad vẫn có thể tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ 2, tuy nhiên đến nay ông vẫn chưa cho biết ý định của mình.

NGỌC PHƯƠNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.