Iran: Yêu cầu Iraq bồi thường chiến tranh một ngàn tỷ USD

(SGGPO).- Trong phiên họp quốc hội ngày 20-12, Hossein Ebrahimi, nghị sĩ đồng thời là thành viên cấp cao của Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran tuyên bố Iraq hiện đang nợ Iran 1 ngàn tỷ USD tiền bồi thường sau cuộc chiến tranh giữa hai nước từ những năm 1980-1988.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi giữa hai nước bùng phát căng thẳng vì việc khai thác dầu ở khu vực Al-Fakkah. Iraq tố cáo quân đội Iran tiến vào lãnh thổ và chiếm một giếng dầu của Iraq ngày 18-12. Dưới sức ép của Iraq, Iran đã rút một nhóm lính khỏi giếng dầu bị tranh chấp.

Lãnh đạo hai nước đã đồng ý sẽ thành lập một ủy ban để giải quyết vấn đề tranh chấp này trong thời gian sớm nhất. 

               N.PHƯƠNG (Theo Press TV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.