Iraq: Đánh bom trong "Ngày Chủ quyền Quốc gia" khiến hơn 100 người thương vong

Ngày 30-6, ít nhất 27 người đã thiệt mạng và 80 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe tại thành phố Kirkurk ở miền Bắc Iraq. Vụ tấn công xảy ra ngay sau khi Mỹ chuyển giao hoàn toàn quyền đảm bảo an ninh tại các thành phố của nước này cho các lực lượng an ninh Iraq sau 6 năm chiếm đóng.

Lửa cháy tại khu vực bị đánh bom Kirkurk. Ảnh: Reuters

Quả bom đã phát nổ tại một khu chợ đông đúc thuộc khu vực của người kurk ở Kirkurk, thành phố vốn được coi là một "điểm nóng" tiềm ẩn giữa chính phủ trung ương do những người Arap dòng Shiitie kiểm soát với cộng đồng người kurk. Cảnh sát nhận định con số thương vong có thể còn tăng lên. Nhiều người Iraq lo ngại việc binh sỹ Mỹ rút khỏi các thị trấn và thành phố để về đóng tại các căn cứ ở nông thôn, bước đi đầu tiên hướng tới việc Mỹ rút hoàn toàn khỏi Iraq vào cuối năm 2011, sẽ khiến những địa bàn này dễ bị tấn công. Tuy nhiên, Chính phủ Iraq đã tuyên bố 30-6 là "Ngày Chủ quyền Quốc gia", đồng thời tổ chức một lễ duyệt binh nhằm phô trương sức mạnh quân sự mà nước này sẽ sử dụng để đối phó với làn sóng nổi dậy.

Theo hiệp định an ninh giữa Mỹ và Iraq đạt được tháng 11-2008, tiến trình rút quân của Mỹ sẽ hoàn tất vào ngày 31-12-2011. Sau ngày 30-6, công tác an ninh tại các thành phố do các lực lượng an ninh Iraq đảm nhiệm. Tuy nhiên, một số lính Mỹ vẫn ở lại làm nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn cho các lực lượng Iraq và bảo vệ cơ quan ngoại giao Mỹ. Các binh sĩ Mỹ chỉ trở lại những thành phố và thị trấn chính khi có yêu cầu từ phía Iraq. Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự tại các khu vực nông thôn và gần biên giới, song với điều kiện phải được sự chấp thuận của Chính phủ Iraq.

Q.V (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan: Mỹ trao quyền Iraq kiểm soát các đô thị và nhiều làng mạc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.