Iraq triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ phản đối đưa quân đến Mosul

BBC đưa tin, Bộ Ngoại giao Iraq ngày 5-12 đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Baghdad, Iraq để yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức khỏi TP Mosul hiện do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng từ tháng 6-2014.

Theo Bộ Ngoại giao Iraq, việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới lãnh thổ Iraq mà không được sự cho phép của chính quyền Baghdad là một hành động thù địch, vi phạm chủ quyền của Iraq và vượt quá giới hạn các nguyên tắc láng giềng tốt và tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận việc mở rộng các hoạt động quân sự ở miền Bắc Iraq. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố doanh trại ở Bashiqa, cách TP Mosul của Iraq 30km về phía Đông Bắc, là một cơ sở huấn luyện được thiết lập để hỗ trợ lực lượng tình nguyện địa phương chống khủng bố. Ông bác bỏ thông tin nói rằng hoạt động triển khai này là để chuẩn bị cho chiến dịch trên bộ nhằm vào IS tại Iraq. Theo ông Davutoglu, mỗi năm có hơn 2.000 tay súng Iraq được huấn luyện tại doanh trại ở Bashiqa và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ quân đội quốc gia Iraq và yêu cầu của cảnh sát nước này nhằm chống IS.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây