Làm việc với sở, ngành TP về cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân:

ISO chỉ là phương tiện, cán bộ tận tâm mới là quan trọng

* Lấy ý kiến quận huyện về “một cửa, một dấu”

Sáng 14-8, các đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TPHCM đã làm việc với lãnh đạo sở, ngành TP để kiểm tra việc thực hiện chương trình cải cách hành chính năm 2007.

Sau thời gian áp dụng cơ chế “một cửa liên thông”, “một cửa điện tử” tại các sở, ngành TP, đến nay, hầu hết các hồ sơ thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa, thời gian được rút ngắn và người dân ít phải đi lại nhiều nơi, nhiều lần. Tuy nhiên, sự liên thông mới chỉ dừng lại ở mỗi sở, ngành chứ chưa liên thông giữa các đơn vị với nhau. Sự liên thông “cắt khúc” này dẫn đến việc xử lý hành chính vẫn bị trễ hạn, nhiều hồ sơ của dân tồn đọng lâu.

Đồng chí Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: “Tiêu chuẩn chất lượng ISO chỉ là phương tiện và trang bị các phương tiện hiện đại là cần thiết nhưng quan trọng hơn vẫn là đội ngũ cán bộ phải làm việc tận tâm, hết lòng phục vụ người dân. Nơi nào cũng nói làm tốt cải cách hành chính, nhưng cách đánh giá tốt nhất là lấy mức độ hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ và hiệu quả vận hành của bộ máy”. Chủ tịch UBND TP giao cho Sở Nội vụ TP và Văn phòng HĐND-UBND TP tập trung rà soát những thủ tục vướng mắc, công việc chồng chéo của các đơn vị, “việc nào trong phạm vi thẩm quyền của sở, ngành giải quyết thì trả lại cho sở, ngành đó làm, nếu thấy quy định nào còn vướng thì kiến nghị Trung ương xem xét”.

* Ngày 14-8, Sở Nội vụ TPHCM đã ban hành văn bản gửi UBND 24 quận huyện lấy ý kiến tổng kết về 10 năm (1997 - 2007) thực hiện cơ chế “một cửa, một dấu” trong cải cách hành chính. Đặc biệt, trong văn bản, Sở Nội vụ đề nghị quận huyện đề cập cụ thể về cơ chế “một dấu”, vì sao nên tiếp tục thực hiện cơ chế này tại UBND các quận huyện... Trước ngày 25-8, các quận huyện sẽ gửi lại kết quả phiếu khảo sát về sở để trình UBND TP xem xét, quyết định. 

TUẤN SƠN - HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP