Israel cấm đi lại đối với một số nước châu Âu do lo ngại biến thể Omicron

SGGPO
Ngày 12-12, Anh nâng cảnh báo Covid-19 hiện tại từ mức 3 lên mức 4 do số ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại nước này đang “tăng nhanh chóng”.

Theo các quan chức phụ trách y tế của 4 vùng, gồm England, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland, quyết định nâng mức độ đánh giá nguy cơ y tế công cộng gồm 5 cấp được đưa ra trên cơ sở khuyến cáo của Cơ quan an ninh y tế Vương quốc Anh, trong bối cảnh cùng ngày Anh ghi nhận thêm 1.239 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này lên con số 3.137, tăng 65% so với một ngày trước đó. Mức độ 4 đồng nghĩa với việc “tình trạng lây lan cao và áp lực lớn, ngày càng gia tăng đối với hệ thống chăm sóc y tế”.

Tuyên bố chung của các quan chức y tế phụ trách vùng của Vương quốc Anh nhấn mạnh, “những bằng chứng ban đầu cho thấy Omicron đang lây lan nhanh hơn Delta và hiệu quả bảo vệ của vaccine đối với các triệu chứng do Omicron gây ra bị suy giảm”.

Trong khi đó, Israel ngày 12-12 thông báo bổ sung 3 nước châu Âu là Anh, Đan Mạch và Bỉ vào danh sách “đỏ” gồm khoảng 50 nước, chủ yếu ở châu Phi, mà công dân nhà nước Do Thái bị cấm đến thăm, do lo ngại sự lây lan của biến thể Omicron. Hạn chế đi lại liên quan 3 nước châu Âu nói trên có hiệu lực từ ngày 15-12.

Trước đó, Israel đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài để ngăn chặn làn sóng lây lan  Covid-19 và áp đặt lệnh cách ly 3-7 ngày đối với công dân Israel từ nước ngoài trở về.

Hiện Israel đã phát hiện khoảng 55 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong bối cảnh này nước này đang đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine ngừa  Covid-19 và thắt chặt những quy định phòng dịch như bắt buộc mang khẩu trang

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.