Italia thiệt hại 20 tỷ EUR/năm do trả lãi cho mafia

Kết quả một cuộc điều tra do Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Italia (Confesercenti) và Tổ chức Chống bảo kê mafia Italia (SOS-Impera) vừa công bố cho thấy mỗi năm, nền kinh tế Italia thiệt hại trên 20 tỷ EUR vì nạn cho vay nặng lãi. Khoản tiền này chính là số lãi cắt cổ mà người vay phải trả cho các chủ nợ mafia khi đến hạn.

Kể từ năm 2008 đến nay, có trên 200.000 doanh nghiệp trở thành nạn nhân của tình trạng cho vay nặng lãi và 70.000 người có dính líu đến mafia. Những doanh nghiệp này đã vay nóng của các tổ chức tội phạm với lãi suất trên 10%/tháng.

Suy thoái kinh tế đã buộc các ngân hàng siết chặt cho vay và điều này khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp Italia buộc phải vay tiền mafia. Lãi suất cắt cổ đã khiến khoảng 10% tổng số người đi vay bị vỡ nợ và phải bán tài sản cho chính các băng nhóm mafia. Có một số doanh nghiệp ở miền Trung Italia đã phải trả lãi suất lên tới 240% cho những khoản vay chưa đến 10.000 EUR.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.