Italia thiệt hại 20 tỷ EUR/năm do trả lãi cho mafia

Kết quả một cuộc điều tra do Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Italia (Confesercenti) và Tổ chức Chống bảo kê mafia Italia (SOS-Impera) vừa công bố cho thấy mỗi năm, nền kinh tế Italia thiệt hại trên 20 tỷ EUR vì nạn cho vay nặng lãi. Khoản tiền này chính là số lãi cắt cổ mà người vay phải trả cho các chủ nợ mafia khi đến hạn.

Kể từ năm 2008 đến nay, có trên 200.000 doanh nghiệp trở thành nạn nhân của tình trạng cho vay nặng lãi và 70.000 người có dính líu đến mafia. Những doanh nghiệp này đã vay nóng của các tổ chức tội phạm với lãi suất trên 10%/tháng.

Suy thoái kinh tế đã buộc các ngân hàng siết chặt cho vay và điều này khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp Italia buộc phải vay tiền mafia. Lãi suất cắt cổ đã khiến khoảng 10% tổng số người đi vay bị vỡ nợ và phải bán tài sản cho chính các băng nhóm mafia. Có một số doanh nghiệp ở miền Trung Italia đã phải trả lãi suất lên tới 240% cho những khoản vay chưa đến 10.000 EUR.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Vệ tinh theo dõi biến đổi khí hậu

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa ký hợp đồng trị giá 160 triệu EUR, giao cho Tập đoàn Airbus ở Anh sản xuất vệ tinh Earth Explorer FORUM. 
" />