Italia thiệt hại 20 tỷ EUR/năm do trả lãi cho mafia

Kết quả một cuộc điều tra do Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Italia (Confesercenti) và Tổ chức Chống bảo kê mafia Italia (SOS-Impera) vừa công bố cho thấy mỗi năm, nền kinh tế Italia thiệt hại trên 20 tỷ EUR vì nạn cho vay nặng lãi. Khoản tiền này chính là số lãi cắt cổ mà người vay phải trả cho các chủ nợ mafia khi đến hạn.

Kể từ năm 2008 đến nay, có trên 200.000 doanh nghiệp trở thành nạn nhân của tình trạng cho vay nặng lãi và 70.000 người có dính líu đến mafia. Những doanh nghiệp này đã vay nóng của các tổ chức tội phạm với lãi suất trên 10%/tháng.

Suy thoái kinh tế đã buộc các ngân hàng siết chặt cho vay và điều này khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp Italia buộc phải vay tiền mafia. Lãi suất cắt cổ đã khiến khoảng 10% tổng số người đi vay bị vỡ nợ và phải bán tài sản cho chính các băng nhóm mafia. Có một số doanh nghiệp ở miền Trung Italia đã phải trả lãi suất lên tới 240% cho những khoản vay chưa đến 10.000 EUR.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.