JCCH mong muốn được góp sức nhiều hơn cho sự phát triển TPHCM

Ngày 14-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã có buổi tiếp ông Nozaki Takao, tân Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH) đến chào ra mắt, chia sẻ kế hoạch hoạt động của hiệp hội trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và ông Nozaki Takao, tân Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH). Ảnh: XUÂN HẠNH
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và ông Nozaki Takao, tân Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JCCH). Ảnh: XUÂN HẠNH

Tại cuộc gặp, ông Nozaki Takao cảm ơn chính quyền TPHCM đã luôn đồng hành cùng JCCH để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, giúp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản.

ảnh_Viber_2024-05-14_20-21-44-977.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tại buổi tiếp ông Nozaki Takao. Ảnh: XUÂN HẠNH

Ông Nozaki Takao cho biết, trong năm 2023 vừa qua, JCCH đã đón thêm 76 doanh nghiệp thành viên mới, nâng tổng số hội viên của JCCH lên 1.061 công ty hội viên. Với quy mô này, JCCH đứng thứ 3 trong số hơn 100 hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản ở nước ngoài, chỉ sau Thượng Hải (Trung Quốc) và Bangkok (Thái Lan). Điều này cho thấy sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đối với khu vực miền Nam nói chung và TPHCM nói riêng là rất cao. Trong năm 2023, TPHCM nhận được đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản với số lượng là 139 dự án đầu tư mới và đầu tư mở rộng, tăng 25% so với năm ngoái.

ảnh_Viber_2024-05-14_20-30-08-222.jpg
Ông Nozaki Takao phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: XUÂN HẠNH

Ông Nozaki Takao tin rằng, những dự án này đã đóng góp ít nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM. Bên cạnh đó, khi tuyến Metro số 1 đi vào vận hành, với kinh nghiệm và công nghệ hiện có, các doanh nghiệp Nhật Bản có thể đóng góp cho sự phát triển các cộng đồng xung quanh nhà ga để trở thành những khu đô thị hấp dẫn và đáng sống tại TPHCM, cũng như góp phần giúp thành phố đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh (giảm thiểu phát thải xuống 10% đến năm 2030).

Nhân dịp này, ông Nozaki Takao cảm ơn chính quyền thành phố và các sở ban ngành đã hỗ trợ JCCH tổ chức thành công chuỗi sự kiện 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong năm 2023.

Ông Nozaki Takao cho biết, khi nhận nhiệm vụ mới, ông đã đặt ra phương châm hoạt động của hiệp hội trong năm nay là gắn kết Việt Nam và Nhật Bản, dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau đã được hai nước xây dựng trong thời gian qua.

JCCH mong muốn được góp sức nhiều hơn nữa trong các hoạt động và mong rằng tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đồng hành của chính quyền TPHCM trong những chương trình sắp tới.

ảnh_Viber_2024-05-14_20-21-44-469.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tại buổi tiếp. Ảnh: XUÂN HẠNH

Về phần mình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ghi nhận sự đóng góp của JCCH nhằm hỗ trợ TPHCM cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là các hoạt động xã hội.

Đồng chí Dương Anh Đức cho biết, TPHCM luôn luôn coi trọng doanh nghiệp nước ngoài, như là một phần hệ thống các doanh nghiệp tại TPHCM và mong muốn tạo môi trường hoạt động tốt nhất cho các doanh nghiệp.

ảnh_Viber_2024-05-14_20-21-46-190.jpg
Đoàn đại biểu hai bên chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: XUÂN HẠNH

Chính quyền TPHCM mong muốn có nhiều dịp để lắng nghe các vướng mắc, góp ý cũng như hiến kế của doanh nghiệp, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng TPHCM phát triển. TPHCM mong muốn JCCH tiếp tục phát huy vai trò của mình và giới thiệu cho TPHCM các doanh nghiệp có kinh nghiệm kết nối rộng với chính quyền, viện nghiên cứu Nhật Bản… để đầu tư cũng như tham vấn chính sách, hỗ trợ quá trình phát triển của thành phố, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi TPHCM triển khai Nghị quyết 98.

Tin cùng chuyên mục