“Kép độc” Nam Hùng qua đời

SGGP
Sau một thời gian lâm trọng bệnh, NSƯT Nam Hùng đã trút hơi thở cuối cùng tại tư gia vào lúc 6 giờ ngày 21-10, hưởng thọ 84 tuổi. 

“Kép độc” Nam Hùng qua đời

NSƯT Nam Hùng tên thật là Nguyễn Xúy, sinh năm 1937, quê Hà Nam. Từ nhỏ, ông theo cha phiêu bạt khắp nơi cùng các đoàn hát. Trước hoàn cảnh phải sống xa mẹ khi tuổi đời còn quá nhỏ, NSND Phùng Há đã nhận ông làm con nuôi, cho ăn học tử tế và trao cho nghề ca diễn để mưu sinh. Chính sân khấu đã đem lại cho ông một cuộc đời nghệ sĩ nhiều cung bậc cảm xúc, sự thăng hoa trong nghệ thuật.

May mắn được làm con nuôi NSND Phùng Há, cơ hội làm nghề đến với ông rất nhiều, khả năng ông trở thành kép chính của các đại ban không khó, thế nhưng ông vẫn chọn hướng đi riêng cho mình là làm “kép độc” - một “kép độc” có ngoại hình đẹp, chất giọng trầm ấm. 

Là thế hệ vàng của sân khấu cải lương, cùng thời với nghệ sĩ Út Bạch Lan, Thành Được, Hữu Phước, Thanh Hải, Diệp Lang, Thanh Nga, Hùng Minh…, NSƯT Nam Hùng từng bước chinh phục khán giả bằng tài năng, sự sáng tạo nghệ thuật không ngừng nghỉ và tình yêu nghề.

Ông đã để lại dấu ấn với khán giả mộ điệu qua các vai diễn: Mễ Kha Đan (Đêm huyền diệu), Hoàng Hạc Tử Lang (Thuyền ra cửa biển), Bình Thiếu Quân (Tiếng hạc trong trăng), Chu Phác Viên (Lôi vũ), thầy Đề (Ngao Sò Ốc Hến)… Trong cuộc sống, ông là nghệ sĩ sống tình nghĩa, thẳng tính, hết lòng quan tâm đến đời sống anh em nghệ sĩ nghèo, già yếu, neo đơn, nên sinh thời ông được nhiều đồng nghiệp, các lớp thế hệ nghệ sĩ trẻ, bạn bè yêu quý, kính trọng. 

Tang lễ của NSƯT Nam Hùng tổ chức tại tư gia, số 28 Đường số 3, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TPHCM. Lễ viếng từ 17 giờ ngày 21-10. Lễ động quan lúc 8 giờ ngày 24-10. Sau đó đưa đi an táng tại nghĩa trang Bình Dương. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.