Khả năng kỳ lạ của một cháu trai 30 tháng tuổi

Tại số nhà 05/23 hẻm Phùng Hưng, tổ 15, phường Hội Thương, TP Pleiku (Gia Lai) có một đứa trẻ có khả năng khác thường.

Cháu bé tên là Nguyễn Anh Tú (ảnh), sinh ngày 14-4-2003 (theo khai sinh), bố cháu là Nguyễn Văn Sơn, mẹ là Nguyễn Thị Loan. Xin ghi lại những điều gọi là “bất thường” của bé Tú. Cháu quay về phía tôi xin cầm chiếc điện thoại rồi bấm bàn phím đọc từng số (cháu không có khả năng đọc ghép nhiều số với nhau).

Bấm menu đến đâu, cháu đọc trôi chảy các từ: Tin nhắn, danh bạ, nhật ký ĐT (2 chữ ĐT cháu đọc tắt). Ngay các từ rất khó như Web, Super Sim, Push to talk cháu cũng đọc được. Đưa một tờ báo, lật vài trang cháu đọc rõ các mục có từ quảng cáo, mua sắm, du lịch, học hành. Cháu Tú đọc rất tốt cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Anh Sơn, chị Loan cho biết: Từ lúc sinh cháu đến bây giờ Tú rất khỏe mạnh. Mỗi ngày cháu ngủ khoảng 11 tiếng. Tính tình cháu hiếu động, có sở thích đặc biệt là đòi ra nhà sách để đọc chữ.

Với khả năng kỳ lạ của cháu Tú, đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành giáo dục kiểm tra lại trường hợp này để có kế hoạch bồi dưỡng, chăm sóc, giáo dục bài bản.

Q.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn