Khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền núi phía Bắc: Thông đường vào vùng núi lở

(SGGP).- Hôm qua (8-7), Bộ Công an và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã tăng cường hơn 100 cán bộ, chiến sĩ lên Pác Nặm để tham gia cứu hộ, tìm kiếm các thi thể còn mất tích ở thôn Khen Lền, xã Công Bằng. Đồng thời, công việc hỗ trợ bà con dân làng ổn định đời sống sau cơn lũ cũng rất khẩn trương, ráo riết.

Bên cạnh nỗ lực tìm lại thi thể của 9 nạn nhân mất tích, việc quan trọng hiện nay là ổn định cuộc sống hàng trăm hộ dân còn lại ở thôn Khen Lền, Nà Bẻ cũng như hơn 10 xã bị sạt lở và lũ quét ở Pác Nặm.

Ngày 8-7, UBND tỉnh Bắc Kạn đã quyết định di dời ngay 12 hộ dân gồm 71 nhân khẩu ở thôn Khen Lền bị mất hoàn toàn nhà cửa sang tái định cư tại khu Phiêng Luông, xã Công Bằng, lập nơi đây thành ngôi làng mới. Để giúp dân dựng lại nhà, UBND tỉnh Bắc Kạn cũng đã quyết định chi 60 triệu đồng/căn nhà để giúp bà con có nơi an cư lạc nghiệp.

Hôm qua, lực lượng của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đã triển khai phun khử trùng môi trường xung quanh các khu dân cư, hướng dẫn bà con dọn dẹp rác bẩn, chôn lấp các xác súc vật bị chết để ngừa các dịch bệnh nguy hiểm như tiêu chảy, tả, lỵ... Hàng trăm hộ dân cũng đã được hướng dẫn cách sử dụng phèn chua, bột Cloramin B để làm sạch nguồn nước sinh hoạt sau lũ.

Tính đến chiều qua, cơ bản đã thông xong hai con đường dẫn từ trung tâm huyện Pác Nặm lên hai thôn Khen Lền và Nà Bẻ, nhờ vậy các đoàn xe cứu trợ của trung ương và hàng trăm doanh nghiệp trong cả nước đã có thể vào được tận trung tâm xảy ra lũ quét, sạt lở núi.

Theo thống kê bước đầu của UBND huyện Pác Nặm, tính đến chiều qua, bà con ở hai thôn bị thảm họa đã nhận được khoảng 1,5 tỷ đồng tiền và hàng hóa cứu trợ.

Theo Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, tính đến hôm qua, 8-7, tổng số người chết và mất tích ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong trận mưa lũ đã giảm xuống còn 31 người. Trước đó, theo báo cáo của các địa phương gửi về là hơn 40 người chết và mất tích nhưng trong đó, có 11 người được coi là mất tích ở tỉnh Bắc Kạn đã trở lại nhà sau khi bỏ chạy khỏi làng vì quá hoảng sợ trước thảm họa.

Cụ thể, người bị chết là 17 người, gồm: Bắc Kạn: 4, Cao Bằng: 3, Sơn La: 2, Lào Cai: 2, Hà Giang: 5 và Lai Châu: 1. Còn người mất tích là 14 người: Cao Bằng 2, Bắc Kạn: 9, Hà Giang: 2, Sơn La: 1. Thiệt hại nặng nề nhất là tỉnh Bắc Kạn với mức thiệt hại tính đến chiều 8-7 đã lên tới 105 tỷ đồng.

V.Phúc

Các tin, bài viết khác