Khắc phục sự cố vỡ đê hồ thải quặng bauxite tại Lâm Đồng

 (SGGPO).- Liên quan đến sự cố vỡ đê phụ của hồ thải quặng bauxite (thuộc tổ hợp bauxite – nhôm Lâm Đồng, tại huyện Bảo Lâm), chiều 8-10, Sở Thông tin – Truyền thông phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh Lâm Đồng đã họp báo đột xuất cung cấp thông tin chính thức.

 Theo đó, khoảng 3 giờ 15 phút, ngày 8-10, công nhân kiểm đê của Công ty TNHH một thành viên Nhôm Lâm Đồng phát hiện mặt đê phụ có hiện tượng sạt lở, khoảng 15 phút sau, mặt đê sạt lở một đoạn dài 5m, cao 1m. Nhận tin báo, Công ty đã huy động thiết bị, nhân công xử lý sự cố và khoảng một tiếng sau đã chặn được đoạn đê bị vỡ.

Công ty Nhôm tập trung khắc phục sự cố, đắp củng cố lại toàn tuyến đê phụ. Ảnh Đình Thi 


Ông Lương Văn Ngự, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng, cho biết, qua khảo sát thực tế, nước và bùn tràn ra ngoài đã tác động đến diện tích khoảng 5 – 7ha, tràn qua đường nội bộ của công ty Nhôm và chảy xuống hồ Cai Bảng ở phía dưới. Đây là loại bùn đất thải sau khi rửa quặng, chứ không phải bùn đỏ, nên không chứa hóa chất độc hại, không gây ảnh hưởng đến môi trường và vườn tược, hoa màu của dân.

Sau khi xảy ra sự cố, công ty Nhôm đã cho dừng sản xuất của khu tuyển quặng để tập trung khắc phục sự cố, dọn vệ sinh và đắp củng cố lại toàn tuyến đê phụ.

 Về nguyên nhân sự cố, ông Lương Văn Ngự cho biết, bước đầu xác định do khu vực này có mưa lớn kéo dài trong vài ngày qua, khiến nước về hồ nhiều và đê phụ bằng đất bị ngấm nước, sạt lở. Về lâu dài, Sở TN-MT Lâm Đồng yêu cầu Công ty Nhôm Lâm Đồng thực hiện nghiêm quy trình quản lý hồ chứa theo quy định. 

        Nam Viên

>>Lâm Đồng: Vỡ đê hồ thải quặng bauxite

Các tin, bài viết khác