Khai mạc chương trình chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tại TP Hồ Chí Minh

Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 14-11, Bộ Y Tế và công ty Novo Nordisk cùng tổ chức chương trình chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tại TPHCM, vào sáng 8-11 tại Trường Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh, 217 Hồng Bàng, phường 11, Quận 5, TPHCM.

Tầm soát, kiểm tra miễn phí bệnh đái tháo đường cho người dân tại ngày hội. Ảnh: Nhãn Doanh

Chương trình mở cửa tự do đón nhận mọi người đến dự để được cung cấp các thông tin, kiến thức về bệnh đái tháo đường; hướng dẫn lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý, sàng lọc những người có yếu tố nguy cơ, kiểm tra đường huyết cho những người có nguy cơ mắc bệnh, tư vấn điều trị cho những bệnh nhân bị huyết áp cao, phổ biến kiến thức phòng chống bệnh đái tháo đường và các bệnh có liên quan.

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra dịch tễ học bệnh đái tháo đường toàn quốc năm 2012 do Bệnh viện Nội tiết trung ương tiến hành, tỷ lệ hiện mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5.42%, tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63.6%. Tỷ lệ hiện mắc đái tháo đường tăng dần theo nhóm tuổi, cụ thể là 1.7% ở nhóm tuổi từ 30-39; 3.7% ở nhóm tuổi từ 40 tới 49, 7.5% ở nhóm tuổi từ 50 tới 59 và 9.9% ở nhóm tuổi từ 60 tới 69.

Năm nay, hưởng ứng “Ngày phòng, chống đái tháo đường thế giới 14-11”, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Nội tiết trung ương phối hợp với Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cùng các cơ quan chức năng, các tổ chức y tế triển khai thực hiện các chương trình mít tinh, khám sàng lọc đái tháo đường, dựng pano, áp phích, cung cấp tờ rơi về phòng, chống đái tháo đường đến tận cơ sở kể cả ở nông thôn, vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Novo Nordisk Pharma A/S Việt Nam tổ chức chương trình chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường, diễn ra từ ngày 08 đến 16 tháng 11 năm 2014 tại bốn thành phố lớn trên cả nước gồm:

Thành phố Hồ Chí Minh: Các ngày 8, 9- 11- 2014 tại trường Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh.

Thành Phố Cần Thơ: Các ngày 10, 11- 11- 2014 tại Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ.

Thành phố Đà Nẵng: Các ngày 12, 13- 11- 2014 tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thủ đô Hà Nội: Các ngày 14, 15- 11- 2014 tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở 2.

Chương trình này dự kiến sẽ thu hút hàng ngàn người trên khắp cả nước đến tham gia; đồng thời qua các phương tiện báo chí, thông tin đại chúng phổ biến tới hàng triệu người để hiểu rõ hơn về bệnh đái tháo đường và tầm quan trọng của lối sống lành mạnh, cùng nhau chung sức đẩy lùi sự gia tăng của bệnh đái tháo đường và tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống bệnh đái tháo đường tại Việt Nam.

Thuận Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).