Khai mạc Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu tại Áo: Cần các biện pháp cấp bách

Ngày 28-8, hội nghị của LHQ về biến đổi khí hậu đã khai mạc tại Vienna, Áo, thu hút sự tham gia của hơn 1.000 quan chức chính phủ, đại diện ngành công nghiệp và viện nghiên cứu đến từ khắp nơi trên thế giới.

Lũ lụt nặng nề tại Ấn Độ, hậu quả của tình trạng ấm lên của Trái đất.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Môi trường Áo Josef Proell nhấn mạnh, biến đổi khí hậu là một thách thức lớn chỉ có thể giải quyết ở cấp độ toàn cầu và theo một cách thức thống nhất. Thế giới không còn nhiều thời gian để đưa ra các thỏa thuận khung phù hợp. Mỗi năm, nếu không có các biện pháp làm giảm nhẹ thì sự tổn hại về nhân mạng và tài chính cứ gia tăng đều đặn.

Theo ông Yvo de Boer, Thư ký điều hành Hiệp định khung về thay đổi khí hậu của LHQ (UNFCCC), cuộc họp lần này sẽ chứng minh mức độ sẵn sàng của các nhà chính trị thế giới trước vấn đề thay đổi khí hậu toàn cầu chứ không chỉ nói suông.

UNFCCC đã đưa ra 3 bản báo cáo về sự thay đổi khí hậu. Một bản cho rằng sự thay đổi khí hậu là do con người gây ra, bản thứ hai đưa ra những hậu quả nếu không có hành động cụ thể và bản thứ ba đưa ra các công nghệ và biện pháp giải quyết vấn đề.

Dự kiến một bản báo cáo khác sẽ được đưa ra tại hội nghị bàn về các nguồn đầu tư tài chính đóng góp cho việc giải quyết hậu quả của sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Hội nghị lần này là bước chuẩn bị cho hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu tại trụ sở LHQ vào tháng tới. UNFCCC cũng sẽ tổ chức một hội nghị quy tụ 191 thành viên tại Bali (Indonesia) vào tháng 12 để thảo luận các cam kết cho giai đoạn 2012, khi Nghị định thư Kyoto hết hiệu lực.

H.Q. (Theo Independent, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.