Khai mạc Ngày hội STEM TPHCM 2016

(SGGP).- Sáng 16-1, tại Đại học Sài Gòn (273 An Dương Vương, phường 3, quận 5), Ngày hội STEM TPHCM đã khai mạc với chủ đề “Chuyến du hành vũ trụ STEM” và diễn ra đến ngày 17-1.

Tham dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân, đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý về khoa học và công nghệ, giáo dục, các đơn vị giáo dục STEM, các doanh nghiệp nhiều ngành nghề, phụ huynh - học sinh. Đặc biệt, một số sở GD-ĐT tỉnh bạn đã có đại diện tham dự ngày hội để tìm hiểu về phương thức giáo dục STEM như Sở GD-ĐT Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang…

Đại biểu tham quan các mô hình học tập tại ngày hội

Giao lưu trong lễ khai mạc có gương mặt Đại sứ STEM trẻ đầy ấn tượng là Nguyễn Dương Kim Hảo, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (TPHCM). Em Nguyễn Dương Kim Hảo tiếp xúc với máy tính khi chưa đầy 4 tuổi và năm nay 14 tuổi đã đoạt hàng chục huy chương vàng về tin học. Hảo sở hữu nhiều sáng kiến như: bảng điều khiển thông minh, máy tính hóa học bỏ túi, phần mềm điều khiển máy khắc ảnh bằng tia laser… Những sáng tạo của Kim Hảo được đánh giá rất cao về tính ứng dụng và thực tiễn.

Với sự tham dự của cộng đồng giáo dục STEM ở cả TPHCM và Hà Nội, trong hai ngày, có gần 90 tiết học (mỗi tiết 45 phút) đã được tổ chức mang đến trải nghiệm học STEM cho học sinh cấp 1 tham gia ngày hội. Các chủ đề của lớp học gồm: Khoa học sự sống (Life Science), Khoa học vật liệu (Material Science), Công nghệ thông tin (ICT), Công nghệ thực phẩm (Food Technology), Chế tạo robotic (Robotic Engineering), Thực nghiệm máy tính (Computer Engineering), Toán trí tuệ (Intellect Math) và Toán tư duy (Logic Math). Bên cạnh đó, học sinh tham dự 20 STEM Show để tìm hiểu kiến thức khoa học trong không khí sôi động và không gian nhiều màu sắc. Những phần trình diễn đặc sắc và sinh động như biểu diễn mô hình máy bay, tìm hiểu về lực ly tâm, ghép tranh toán học theo phương pháp giáo dục STEM… giúp học sinh thoát khỏi cảm giác nhàm chán so với phương pháp chỉ được học lý thuyết ở các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Thông qua phương pháp học tập kết hợp thực nghiệm, trẻ em rèn luyện khả năng tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm cùng thái độ tập trung trong công việc, cạnh tranh lành mạnh…

THÀNH SƠN  - TƯỜNG HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Smartphone 5G dưới 10 triệu đồng là xu hướng

Smartphone 5G dưới 10 triệu đồng là xu hướng

Việt Nam hiện trong giai đoạn thử nghiệm thương mại hóa 5G ở 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel, MobiFone. Nhiều thông tin dự báo 5G sẽ nhanh chóng được thương mại hóa trong thời gian tới nên smartphone 5G đã có bước chuyển động. Không chỉ chú trọng vào những chiếc di động 5G giá từ 30 triệu đồng, mà sản xuất smartphone tầm 10 triệu đồng mới là xu hướng của các nhà sản xuất. 

Sản phẩm công nghệ

OPPO A74 lên kệ với mức giá 6,69 triệu đồng

Là dòng sản phẩm mới nhất của dòng A, OPPO A74 mang đến thiết kế hài hòa giữa công nghệ và phong cách, là công cụ tiếp năng lượng giúp người dùng hoạt động tối đa cả ngày dài. 

Câu chuyện công nghệ

Hơn 1 tỷ đồng với nhiều hạng mục giải thưởng hấp dẫn cho cuộc thi Solve For Tomorrow

Solve For Tomorrow là cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010. Riêng tại Việt Nam, dù mới chỉ bắt đầu được tổ chức từ năm 2019, nhưng Solve for Tomorrow đã thu hút được đông đảo giới trẻ tham gia và trở thành một sân chơi hấp dẫn và bổ ích dành cho đối tượng học sinh THCS và THPT trên toàn quốc (từ 12-18 tuổi).

Thị trường - chính sách

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

Trong khuôn khổ sự kiện Business Redefined, FPT Smart Cloud (FCI) và Google Cloud chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về việc triển khai các sản phẩm thuộc hệ sinh thái giải pháp, dịch vụ của Google Cloud, Google Workspace tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa môi trường làm việc trong kỷ nguyên số.