Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2022

Tối 18-11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (huyện Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2022.
Chương trinh nghệ thuật trong đêm khai mạc. Ảnh: TTXVN
Chương trinh nghệ thuật trong đêm khai mạc. Ảnh: TTXVN

Tới dự và chung vui cùng đồng bào các dân tộc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta được kết tinh qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước; đại đoàn kết là sức mạnh đưa đất nước đi trên con đường đổi mới. Nhân hoạt động Tuần Đại đoàn kết các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ mong muốn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng các cấp, các ngành, các tổ chức, các cơ quan đơn vị tiếp tục chung sức đồng lòng góp sức phục hồi kinh tế và phát triển sản xuất; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức xã hội; phát huy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nền tảng tinh thần vững chắc đưa đất nước đi lên trên con đường hội nhập và phát triển. 

Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật mang chủ đề Khát vọng Việt Nam với sự tham gia của 200 diễn viên chuyên nghiệp và 170 nghệ nhân.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.