Ngày hội tôn vinh tinh thần đoàn kết các dân tộc Việt Nam

Ngày 11-11, Bộ VH-TT-DL họp báo, thông tin về Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa việt Nam và Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất, năm 2022. 

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 23-11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Lễ khai mạc sự kiện sẽ diễn ra tối 18-11 trên sân khấu nổi và được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV.

Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày truyền thống - Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11) và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11). Thông qua đó tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững đất nước; tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Ly Ly, lễ khai mạc chương trình khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa việt Nam và Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất, năm 2022 có tên gọi là “Khát vọng Việt Nam”, toát lên tinh thần tôn vinh di sản văn hóa và đại đoàn kết toàn dân tộc.

Toàn bộ chương trình diễn ra trên sân khấu đảo tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Sân khấu được thiết kế theo hình chiếc quạt, đây là một hình ảnh không thể thiếu trong di sản văn hóa Việt Nam, tất cả nan quạt chụm về một phía tượng trưng cho tinh thần đại đoàn kết. Từ đó cũng có thể liên tưởng đến hình ảnh những cánh buồm đưa đất nước ra biển lớn...

Sẽ có 4 sân khấu trên tổng thể sân khấu lớn để các diễn viên, nghệ sĩ, nghệ nhân cùng đồng diễn. Đó là sân khấu đảo, sân khấu mặt nước, sân khấu đường pitch và sân khấu là cầu nối từ sân khấu đường pitch và sân khấu đảo. Như vậy liên tục công chúng sẽ được xem trên đa diện sân khấu. Sẽ có 200 diễn viên chuyên nghiệp và 170 nghệ nhân tham gia chương trình. Phần trình diễn các trang phục truyền thống sẽ được lồng ghép vào tổng thể chương trình nghệ thuật. Ngoài các nghệ sĩ đã có tên tuổi, Ban tổ chức có mời các nghệ sĩ mới...

Chia sẻ về liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc lần thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung cho biết, hoạt động thu hút sự tham gia của đồng bào 22 dân tộc với gần 500 nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia. Để đảm bảo tính chân thực của các trang phục, Bộ VH-TT-DL đã phối hợp với các địa phương để lựa chọn các trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc ở 17 tỉnh, thành phố. Các nghệ nhân đồng bào dân tộc thiểu số sẽ trực tiếp  trình diễn, mỗi địa phương sẽ có từ 30-40 nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia.

Trong khuôn khổ Tuần đại đoàn kết sẽ diễn ra giải vô địch Anh tài Vật dân tộc quốc gia năm 2022 nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Bên cạnh đó là các hoạt động giới thiệu phong tục tập quán cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ với nhiều lễ hội, di sản văn hóa truyền thống với các điểm nhấn văn hóa là sắc màu văn hóa của cộng đồng các dân tộc, thể hiện sự hội tụ, sức mạnh khối đại đoàn kết, kết tinh trong giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc Việt Nam.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.