Thủ tướng Phan Văn Khải:

Khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão

Chiều 7-11, tại UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Thủ tướng Phan Văn Khải đã chủ trì hội nghị rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo đối phó và bàn biện pháp khắc phục cơn bão số 8 ở các tỉnh miền Trung.

Theo thống kê: Bão số 8 đã làm chết 26 người, mất tích 6 người, 62 người bị thương ở các tỉnh Quảng Trị, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi; làm hư hại nhiều nhà cửa, trường học, công trình giao thông, thủy lợi... Tổng thiệt hại về tài sản ước tính 282,8 tỷ đồng, trong đó nặng nhất là tỉnh Thừa Thiên-Huế 98,834 tỷ đồng.

Thủ tướng Phan Văn Khải thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình ở tỉnh Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại do cơn bão số 8 gây ra.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh: Vấn đề cấp bách đầu tiên là không để cho dân đói. Các tỉnh phải khẩn trương giúp dân ở vùng bị thiệt hại sửa chữa nhà, có thể dùng vốn của Chương trình 134 để hỗ trợ cho những hộ nghèo. Hơn nữa, vụ đông-xuân đã sắp đến, nên cần phải lo cho dân sản xuất, phải đảm bảo đủ giống lúa, hoa màu, giống tôm cá…

Đối với những hộ quá nghèo thì giúp 100%, hộ nghèo ít giúp 50% hoặc 30% tùy theo mức độ. Cái gì cấp bách phải làm trước, như: công trình thủy lợi, đê đập, hồ chứa kịp thời phục vụ cho sản xuất; các công trình giao thông liên quan đến sản xuất, liên quan đến khu dân cư bị hư hỏng phải sửa chữa ngay để phục vụ cho dân.

Đối với những vùng thường xảy ra sạt lở ven biển, cần phải di dời dân đến nơi an toàn hơn. Nhưng chỗ mới phải là chỗ ổn định, nhà ở và việc làm ăn của dân phải phù hợp. Riêng về đê biển Bộ NN-PTNT phải có đề án cụ thể từ Quảng Ninh đến Quảng Nam, chỗ nào cần làm đê đất, chỗ nào làm bê tông, chỗ nào trồng cây chắn sóng để trình Thủ tướng.

Tàu thuyền đánh cá ở các tỉnh miền Trung rất nhiều, nên khi đưa vào trú ẩn để tránh bão, cần phải nghiên cứu chỗ đậu cho phù hợp, tránh va đập vào nhau gây thiệt hại. Hiện nay lũ quét ở vùng núi xảy ra ngày càng nhiều, nên các tỉnh phải kết hợp cùng các nhà khoa học nghiên cứu bố trí lại dân cư để tránh lũ quét, lở núi.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra tình hình tại xóm Gành xã Hải Dương, huyện Hương Trà, khu vực bờ biển bị xói lở ở xã Phú Thuận (Phú Vang, Thừa Thiên-Huế)... nơi thiệt hại nặng trong các cơn bão vừa qua.

Tại Thừa Thiên-Huế, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến thăm hỏi và tặng 30 suất quà cho bà con bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản do bão số 8 gây ra ở các xã Hải Dương (huyện Hương Trà); xã Phú Thuận, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang).

PH.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Võ Văn Bình cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua

Chèo đò cứu 100 người trong lũ

Ngày 25-10, ông Lê Ngọc Linh, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, cho biết, thôn có một người cứu sống 100 đồng bào trong đợt mưa lũ vừa qua. Đó là ông Võ Văn Bình.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Siêu tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép

Ngày 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), CMIT là liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam và Cảng Sài Gòn và APM Terminals, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Quy hoạch

Tin buồn