Khánh thành Công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức

Sáng nay 18-9, Công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức tọa lạc tại khu vực ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám được khánh thành.

Công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức là nơi tôn vinh nhân vật và sự kiện tiêu biểu trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nhớ lại thời điểm những năm 1960, chế độ Mỹ - ngụy, Ngô Đình Diệm ra sức đàn áp các phong trào đấu tranh cách mạng của các tầng lớp nhân dân, của các nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học, thanh niên và đàn áp cả tôn giáo. Giai đoạn này, phong trào đấu tranh Phật giáo đã diễn ra rộng khắp vì hòa bình, vì bình đẳng tôn giáo.

Đặc biệt, sự kiện hòa thượng Thích Quảng Đức tự tẩm xăng ướt mấy lớp cà sa, ngồi kiết già ở giữa ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt (nay là Nguyễn Đình Chiểu và Cách Mạng Tháng Tám), châm lửa tự thiêu vào ngày 11-6-1963 đã trở thành động lực tinh thần to lớn thúc đẩy phong trào đấu tranh nổi dậy của các giai cấp, các tầng lớp nhân dân thêm mạnh mẽ.

Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức.

Công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức là công trình kiến trúc đặc biệt, có giá trị cao về mặt mỹ thuật, văn hóa, lịch sử, thể hiện niềm mong mỏi của nhân dân thành phố, mong muốn ghi lại công đức của Bồ tát Thích Quảng Đức trong quá trình đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, cho Tổ quốc.

Sau khi khảo sát nhiều vị trí, đến cuối năm 2007, Thành ủy, UBND thành phố đã chọn khu đất có diện tích gần 2.000m², nằm ngay ngã tư Nguyễn Đình Chiểu – Cách Mạng Tháng Tám. Sở VH-TT-DL và các sở ngành đã nhanh chóng thực hiện giải tỏa đền bù. Tiếp đó, Sở VH-TT-DL đã phối hợp với Thành hội Phật giáo, các sở ngành liên quan tổ chức cuộc thi lấy ý tưởng thiết kế tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các nhà điêu khắc, kiến trúc sư, các phật tử tham gia. Có 15 tác phẩm đạt được các yêu cầu về tư tưởng, nghệ thuật, kiểu dáng… được hội đồng nghệ thuật xem xét và sau đó chọn ra một tác phẩm tiêu biểu nhất của hai nhà điêu khắc Võ Công Chiến và Võ Công Thắng. Hội đồng nghệ thuật cũng góp ý chỉnh sửa nhiều lần để tác phẩm có thể mô tả một cách chân thật nhất, chính xác nhất sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử.

Sau hơn 2 năm khởi công xây dựng, Công viên tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức đã hoàn thành. Tượng Bồ tát Thích Quảng Đức được đúc bằng hợp kim đồng, cao 6m tính từ chân tượng, nặng 12 tấn, tấm phù điêu phía sau dài 16m cao 3m, mô tả sinh động phong trào đấu tranh sôi nổi, anh dũng kiên cường của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phong trào đấu tranh của các phật tử trong lịch sử. Bao quanh khu tượng đài và phù điêu là những thảm cỏ, cây xanh, hồ sen được thiết kế thật đẹp, thể hiện được sự thanh thoát, trang trọng, hiện đại. Đó là thành quả của nhiều trí tuệ, tâm huyết hội tụ và cùng thực hiện, trong đó có sự nỗ lực rất lớn của nhóm thiết kế thuộc Hội Kiến trúc sư TPHCM do kiến trúc sư Trường Lưu chủ trì. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, đây là một trong những công trình tượng đài đẹp nhất thành phố tính đến giai đoạn này.

Trên hết, công trình thể hiện Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, chính sách tự do tôn giáo, đồng thời thể hiện được tính đại đoàn kết dân tộc, thể hiện sức mạnh tổng hợp trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn