Khánh thành Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy

(SGGP).- Chiều 30-4, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Ung bướu sau 2 năm xây dựng (ảnh). Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Theo PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, những năm gần đây, tỷ lệ mắc mới các loại ung thư gan, phổi, vú, cổ tử cung, trực tràng, dạ dày… gia tăng nhanh theo từng năm. Mỗi năm có khoảng 150.000 ca ung thư mắc mới, 75.000 bệnh nhân tử vong do ung thư; ước tính đến năm 2020 sẽ có tối thiểu 189.000 ca ung thư mắc mới. Riêng khu vực TPHCM, trong vòng 5 năm (từ 2005 - 2010), mỗi năm có khoảng

5.000 - 6.000 ca mắc ung thư mới. Theo dự báo, đến năm 2020 số lượng bệnh nhân ung thư trong vùng phục vụ của Bệnh viện Chợ Rẫy (5 tỉnh Đông Nam bộ, TPHCM và 12 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long) sẽ tăng đến 400.000 người. Việc xây dựng và phát triển Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho người bệnh.

Trung tâm mới được xây dựng có quy mô 250 giường bệnh với tổng vốn đầu tư 492 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 1.600m² gồm 12 tầng nổi, 1 tầng lửng và 2 tầng hầm, có khả năng đón tiếp trung bình mỗi ngày từ 500 - 600 bệnh nhân đến khám và điều trị. Ngoài ra, công trình còn phục vụ cho mục đích nghiên cứu, giảng dạy và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực ung thư.

Tại buổi lễ khánh thành, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ký thỏa thuận hợp tác với đại diện Chính phủ Cộng hòa Áo về việc đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA của nước bạn cho mua sắm trang thiết bị y tế.

TƯỜNG LÂM - THANH HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).