Thừa Thiên - Huế

Khánh thành tượng đài bất khuất và khu tưởng niệm Chín Hầm

Sáng 30-4, tại thôn Ngũ Tây, xã Thủy An, TP Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khánh thành nhà tưởng niệm và tượng đài bất khuất khu di tích lịch sử cách mạng Chín Hầm. Khu di tích bao gồm 8 hầm sâu dưới đất và 1 chòi canh, vốn là kho vũ khí chiến tranh do thực dân Pháp xây dựng năm 1941.

Đến năm 1944, Nhật hất cẳng Pháp lấy hết vũ khí. Khi Pháp quay trở lại, đã cải tạo kho hàng này để giam giữ tù nhân. Bắt đầu từ năm 1954, những hầm này được gọi là chuồng cọp, giam giữ những người hoạt động cách mạng, học sinh, sinh viên và phật tử yêu nước.

Bộ VH-TT đã có Quyết định số 2015/QĐBT ngày 16-12-1993 công nhận “Di tích lịch sử lưu niệm tội ác Chín Hầm” là di tích quốc gia. Đến nay, khu di tích này được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế khôi phục đầy đủ 8 hầm và 1 chòi canh, dựng lại những cảnh tượng giam cầm tù đày, những cực hình tra tấn dã man và tội ác của chính quyền Ngô Đình Diệm. Xây dựng tượng đài bất khuất; dựng nhà tưởng niệm ghi lại tiểu sử của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại đây và những người hiện còn sống. Tổng kinh phí đầu tư gần 9 tỷ đồng. 

P.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa hậu Đỗ Thị Hà lần đầu catwalk khai mạc Aquafina Vietnam International Fashion Week 2020

Hoa hậu Đỗ Thị Hà lần đầu catwalk khai mạc Aquafina Vietnam International Fashion Week 2020

Tuần lễ Thời trang quốc tế Việt Nam 2020 (Aquafina Vietnam International Fashion Week - AVIFW) với chủ đề The future is now đã chính thức khai mạc vào tối 3-12 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, TPHCM. Chương trình sẽ kéo dài đến 6-12. Đặc biệt, Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà lần đầu catwalk khai mạc sự kiện thời trang Việt lớn nhất năm.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Vượt qua giá rét, rất đông độc giả trẻ đã tham dự kỷ niệm 25 năm Kính Vạn Hoa

Ngày 5-12, lễ kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa đã diễn ra tưng bừng tại Hà Nội. Nhiều thế hệ bạn đọc của Kính Vạn Hoa đã không quản vượt qua cái lạnh đầu đông của Hà Nội để tham dự buổi giao lưu với tác giả Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tường và NXB - những người đã đem tới thế giới tuổi thơ của bạn đọc Việt nhiều góc nhìn dung dị mà thú vị.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…