Xung quanh việc “nước giếng nhiễm mỡ” ở Hòa Khương, Đà Nẵng

“Khát” ngay bên cạnh trạm cung cấp nước sạch

Việc ô nhiễm nguồn nước trầm trọng ở khu vực nghĩa địa Gò Cà, Hòa Khương, huyện Hòa Vang diễn ra đã hàng chục năm qua khiến hàng ngàn người dân rơi vào cảnh “khát” nước sạch một cách trầm trọng. Các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đã có kết luận nước giếng bị nhiễm bẩn gấp hàng chục lần mức cho phép và cảnh báo không nên sử dụng nước giếng cho việc ăn uống. Điều đáng nói ở đây, người dân “khát” nước sạch ngay bên cạnh… Trạm cung cấp nước sạch của xã. Chuyện cứ tưởng như đùa !

  • “Khát” ngay bên cạnh… trạm cung cấp nước!

Trạm cung cấp nước sạch Hòa Khương chỉ mới hoạt động 30% công suất, trong khi hàng ngàn người dân đang cần nước sạch.

Người dân các thôn Phú Sơn Nam, Phú Sơn 1, Phú Sơn 2 (Hòa Khương) cho biết, tuy chỉ cách Trạm cung cấp nước sạch Hòa Khương chưa đầy 3 km nhưng người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt.

Một số hộ dân sợ phải sử dụng nước ô nhiễm đành mua nước đóng chai (loại 20 lít) hoặc đi chở nước ở các vùng lân cận về dùng cho ăn uống, còn sinh hoạt hàng ngày vẫn dùng nước giếng ô nhiễm.

Được biết, cuối năm 1999, bức xúc trước tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm của người dân các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Tiến (huyện Hòa Vang), Chi cục Thủy lợi và PCLB thành phố lập đề án và đầu tư gần 5 tỷ đồng xây dựng 2 Trạm cung cấp nước sạch (CCNS) gồm hệ thống giếng khoan, xử lý nước và đài nước… đặt tại địa bàn xã Hòa Phong và Hòa Khương.

Theo dự tính ban đầu, 2 Trạm cung cấp nước sạch này sẽ cung cấp đủ nguồn nước sạch cho hàng chục ngàn hộ dân của 3 xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Tiến của huyện Hòa Vang. Tuy nhiên, khi vừa đưa vào hoạt động, 2 trạm cung cấp nước sạch này rơi vào tình trạng “chết yểu” do nguồn nước ô nhiễm (?).

Thế là một lần nữa, TP Đà Nẵng lại bỏ thêm trên 500 triệu đồng để xây dựng mới đường ống dẫn nước từ Ba-ra An Trạch về cho Trạm CCNS Hòa Khương. Còn Trạm CCNS Hòa Phong được “tận dụng” làm trạm “trung gian” của trạm cung cấp nước Hòa Khương để cung cấp nước sạch cho xã Hòa Phong còn các thiết bị khác coi như… phế liệu (!).

Sau gần 2 năm đưa vào hoạt động cho đến nay, Trạm cung cấp nước sạch Hòa Khương chỉ hoạt động 30% công suất, cung cấp được cho 534 hôï dân thuộc 3 xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Tiến. Điều khiến cho nhiều người dân thắc mắc là tại sao người dân sống ngay bên cạnh Trạm cung cấp nước sạch Hòa Khương- nơi có nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng - lại không được sử dụng nước sạch ?

  • Quan chức giải thích…

Theo thống kê của Trạm cung cấp nước sạch Hòa Khương, đến nay, toàn bộ xã Hòa Khương chỉ có 40 hộ dân (thuộc 3 thôn Phú Sơn 1, Phú Sơn 2 và thôn Lai Châu) được sử dụng nước sạch. Gần 800 hộ dân khác sống trong tình trạng “khát” nước sạch trầm trọng trong khi 70% công suất còn lại của Trạm Hòa Khương bị bỏ phí.

Ông Nguyễn Dõi – Trạm trưởng Trạm cung cấp nước sạch Hòa Khương cho biết, khó khăn để cung cấp nước sạch cho người dân Hòa Khương là do mật độ dân cư thưa thớt nên kinh phí đầu tư lắp đặt hệ thống ống cấp nước quá cao.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Duy Vọng – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và PCLB thành phố Đà Nẵng cho biết: Trước tình trạng nước giếng bị ô nhiễm ở khu vực nghĩa địa Gò Cà (Hòa Khương), theo chỉ đạo của UBND thành phố năm 2005, Chi cục Thủy lợi và PCLB đã xây dựng đề án xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho khu vực này.

Theo đó, để xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch phải mất gần 2 tỷ đồng, trong khi kinh phí thành phố chỉ dự trù cấp cho dự án này là… 800 triệu đồng. Vì thiếu vốn , nên dự án được chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (2006-2007) đầu tư 1,5 tỷ đồng xây dựng đường ống cấp nước sạch cho 1.500 người ở khu vực dọc quốc lộ 14B; giai đoạn 2 (2007-2008) đầu tư trên 400 triệu đồng xây dựng đường ống cung cấp cho 557 người ở khu vực lân cận. Bế tắc hiện nay là phải huy động nguồn vốn nào đủ để triển khai… giai đoạn 1 !?”.

Như vậy, người dân Hòa Khương sẽ còn phải khát nước sạch, mà không biết đến khi nào mới hết...

NGUYÊN KHÔI 

Các tin, bài viết khác