Khẩu trang, găng tay cũ “tấn công” các dòng sông châu Âu

SGGP
Nghiên cứu vừa công bố của các nhà khoa học thuộc Quỹ Đại dương Tara cho biết, các dòng sông lớn ở châu Âu đang đối mặt vấn đề ô nhiễm mới trong đại dịch Covid-19 khi các loại khẩu trang và găng tay y tế bị người dân vứt ra sau khi sử dụng.

Các chuyên gia Quỹ Đại dương Tara đã tiến hành nghiên cứu trên trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 11-2019 (thời gian chưa xuất hiện đại dịch Covid-19) tại 9 con sông lớn ở châu Âu gồm Elbe, Rhine, Seine, Rhone, Garonne, Loire, Tiber, Thames và Ebro để đánh giá mức độ tập trung của các phân tử nhựa siêu nhỏ.

Nghiên cứu cho thấy, trong 100% mẫu nước thu thập được đều có các phân tử nhựa bị vỡ nhỏ trước khi trôi ra biển.

Phát biểu trên Đài phát thanh France Inter, người phụ trách mảng hợp tác quốc tế của quỹ trên, bà Romy Hentinger cho biết trong tháng 6, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khẩu trang và găng tay dọc bờ nhiều con sông tại châu Âu. Các loại đồ bảo hộ y tế này được làm từ polypropylene sẽ nhanh chóng phân rã khi ra biển, nên gần như không thể vớt lại được, khiến tình trạng ô nhiễm càng tồi tệ hơn. Theo thống kê, khoảng 8 triệu tấn nhựa đã trôi ra các đại dương trên thế giới mỗi năm.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảo chiều

Đảo chiều


Theo trang Asialyst của Pháp, tháng 10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự  báo tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc sẽ không vượt quá 3,2%, còn Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra con số 2,8%.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây