Khẩu trang, găng tay cũ “tấn công” các dòng sông châu Âu

SGGP
Nghiên cứu vừa công bố của các nhà khoa học thuộc Quỹ Đại dương Tara cho biết, các dòng sông lớn ở châu Âu đang đối mặt vấn đề ô nhiễm mới trong đại dịch Covid-19 khi các loại khẩu trang và găng tay y tế bị người dân vứt ra sau khi sử dụng.

Các chuyên gia Quỹ Đại dương Tara đã tiến hành nghiên cứu trên trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 11-2019 (thời gian chưa xuất hiện đại dịch Covid-19) tại 9 con sông lớn ở châu Âu gồm Elbe, Rhine, Seine, Rhone, Garonne, Loire, Tiber, Thames và Ebro để đánh giá mức độ tập trung của các phân tử nhựa siêu nhỏ.

Nghiên cứu cho thấy, trong 100% mẫu nước thu thập được đều có các phân tử nhựa bị vỡ nhỏ trước khi trôi ra biển.

Phát biểu trên Đài phát thanh France Inter, người phụ trách mảng hợp tác quốc tế của quỹ trên, bà Romy Hentinger cho biết trong tháng 6, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khẩu trang và găng tay dọc bờ nhiều con sông tại châu Âu. Các loại đồ bảo hộ y tế này được làm từ polypropylene sẽ nhanh chóng phân rã khi ra biển, nên gần như không thể vớt lại được, khiến tình trạng ô nhiễm càng tồi tệ hơn. Theo thống kê, khoảng 8 triệu tấn nhựa đã trôi ra các đại dương trên thế giới mỗi năm.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Sputnik

Dấu hiệu rạn nứt?

Cuối tháng 7 vừa qua, Nga thông báo hoãn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho đối tác Trung Quốc, vốn đã bị đình trệ từ tháng 2-2020. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hóa thạch trứng khủng long nhỏ nhất thế giới

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tsukuba và Bảo tàng Hoạt động thiên nhiên và con người tỉnh Hyogo của Nhật Bản thông báo, hóa thạch trứng khủng long được phát hiện ở tỉnh Hyogo, Tây Nhật Bản mới đây đã được sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận là nhỏ nhất thế giới.