Khép lại diễn đàn “Điện ảnh - Khoảng trống diễn viên”

Bạn đọc thân mến,
Sau gần hai tháng mở diễn đàn “Điện ảnh - Khoảng trống diễn viên” đã có nhiều bài viết của bạn đọc gửi về báo nêu lại thực trạng, tìm hiểu nguyên nhân và quan tâm đến hướng đào tạo, phát triển diễn viên trong tương lai làm sao cho có hiệu quả.

Bài viết của bạn đọc Phú Sơn (TPHCM) phân tích, chính nhờ phim truyện truyền hình phát triển, đã xuất hiện nhiều gương mặt diễn viên trẻ trên màn ảnh nhỏ. Bài của Nguyễn Sinh (TPHCM) cùng một số bài viết khác đã nêu hiện tượng ca sĩ, người dẫn chương trình, người mẫu, nghệ sĩ cải lương, diễn viên kịch nói, nhà văn, nhà thơ… tham gia đóng phim. Từ xu hướng nghiệp dư này có người chỉ “ghé qua” thử sức một lần, có người tiếp tục “bén duyên” và nổi bật tên tuổi trên con đường điện ảnh. Trái ngược lại, bạn đọc Thu Tâm (Bình Thạnh) nhận xét tình trạng “chảy máu chất xám diễn viên”. Trong khi phim phát triển vẫn có nhiều diễn viên được đào tạo bài bản bỏ nghề, làm nghề khác vì không có đất diễn, hoặc đã qua thời xuân sắc của một nghệ sĩ! Bài Lưu Xá phân tích tiếp khái niệm “diễn viên” và “nghệ sĩ” cũng là một cách nói thêm về chất lượng nghề của một diễn viên… Bạn đọc Hoàng Thị Thanh Tâm (Tân Bình) tiếp tục nêu vấn đề “tay nghề” diễn viên phụ cũng cần được hiểu và đào tạo đúng. Muốn có được chất lượng tốt cho nghệ thuật diễn xuất, bạn đọc Võ Tri (Tân Bình) nhấn mạnh hai yếu tố căn cơ là đạo diễn giỏi, diễn viên diễn xuất tốt… Về diễn viên, công việc diễn xuất phải được đào luyện, trau dồi thường xuyên. Diễn viên khi được giao vai, đọc kịch bản phải nắm bắt được vốn sống ngoài đời đến tìm hiểu một cách thấu đáo lý lịch, tính cách nhân vật mình sẽ hóa thân. Nhìn lại nghệ thuật diễn xuất của diễn viên trong nước và so sánh với nghệ thuật diễn xuất của diễn viên các nước có nền điện ảnh phát triển cũng là một cách “gạn đục, khơi trong” bổ sung cho cách diễn của một người yêu nghề, làm nghề đóng phim. Đó cũng là một trong những yếu tố trong chiến lược đào tạo diễn viên trên con đường bước ra, tiếp cận, giao lưu, học tập và hội nhập điện ảnh thế giới. Còn có rất nhiều ý kiến bổ sung và nhận định tương lai gần về chất lượng diễn xuất của diễn viên. Làm sao vươn lên, để có cơ hội khẳng định tài năng nghệ thuật và thực thụ là nghệ sĩ điện ảnh, người của công chúng, vẫn là trăn trở của bao nhiêu người đã tìm đến thế giới nghệ thuật này… Chúng tôi xin khép lại diễn đàn này.


Mở diễn đàn “Thế nào là con người có văn hóa”

Bạn đọc thân mến! Ai cũng biết văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, trong đó con người vừa là chủ thể sáng tạo, đồng thời cũng là sản phẩm văn hóa. Văn hóa của con người thể hiện ở cách con người ứng xử với thiên nhiên, với xã hội và đối với những người xung quanh… Cuộc sống hôm nay đang có nhiều biến đổi mạnh mẽ cũng có những tác động sâu sắc đến đời sống văn hóa, tinh thần của mỗi cá nhân. Từ số chủ nhật 5-10 tới, xin đượïc mở diễn đàn văn hóa với đề tài “Thế nào là con người có văn hóa”. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của bạn đọc. 

BAN VĂN HÓA VĂN NGHỆ

Các tin, bài viết khác