Khởi công xây dựng Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc

(SGGP).– Sáng 17-12, tại thị trấn Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc), tỉnh Long An đã tổ chức lễ kỷ niệm 150 năm trận đánh đồn Tây Dương (16-12-1861 – 16-12-2011) và khởi công xây dựng Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc. Đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, đã đến dự.

Phối cảnh khu Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc.

Cách đây 150 năm, vào đêm 16-12-1861, Đốc binh Bùi Quang Diệu đã lãnh đạo 3 cánh nghĩa quân tập kích đồn Tây Dương ở chợ Trường Bình - Cần Giuộc. Nghĩa quân đã chiếm được đồn Tây Dương, đâm trọng thương đồn trưởng Dumont, tiêu diệt tên tri huyện ác ôn tay sai giặc Pháp. Tuy nhiên, trong trận đánh này cũng có nhiều nghĩa sĩ đã anh dũng hy sinh.

Cảm kích trước tấm lòng dũng cảm của các nghĩa sĩ “dân ấp dân lân”, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã viết bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”. Bài văn tế cũng đã góp phần nung nấu thêm ý chí căm thù và lòng quyết tâm đánh đuổi thực dân xâm lược.

Để tưởng nhớ công ơn của những anh hùng hy sinh cho quê hương đất nước, tỉnh Long An quyết định khởi công xây dựng Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc trên khu đất có diện tích 1.800m², tại thị trấn Cần Giuộc, với tổng kinh phí đầu tư 21 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh và vốn xã hội hóa.

Theo lãnh đạo tỉnh Long An, công trình này sẽ được xây dựng trong 3 năm. Đây sẽ là công trình văn hóa lịch sử đầy ý nghĩa, có tính giáo dục sâu sắc đến thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về truyền thống đấu tranh giữ nước của nhân dân tỉnh Long An.

Đ.Nguyên

Các tin, bài viết khác